Quan hệ giữa Mỹ và Nga lại nảy sinh thêm xích mích

Quan hệ giữa Mỹ và Nga lại nảy sinh thêm xích mích ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: PressTV)

Nga đã ngay lập tức phản bác, đồng thời cảnh báo hành động này của Mỹ có thể gây phương hại tới mối quan hệ giữa hai nước.

Thông báo của Bộ Tài chính Mỹ cho biết 18 người Nga và các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) đã được đưa vào danh sách "những người vi phạm nhân quyền" chiểu theo đạo luật Magnitsky mà Quốc hội Mỹ đã thông qua vào năm 2012. Đây là đạo luật được đặt theo tên của luật sư người Nga Sergei Magnitsky bị chết hồi tháng 11/2009 trong nhà giam của Nga trước khi được đưa ra xét xử về tội trốn thuế.

Bất chấp sự giải thích của Nga nói rằng vị luật sư này chết do bệnh tim, phía Mỹ vẫn xác định nguyên nhân dẫn tới cái chết là do bị "tra tấn."

Theo đạo luật Magnitsky, số người Nga trong danh sách trên sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ và các tài sản của họ ở Mỹ sẽ bị phong tỏa.

Phản ứng với quyết định trên, người phát ngôn của Tổng thống Nga đã ra tuyên bố cho rằng việc Mỹ cố tình công bố một danh sách như thế sẽ tác động nghiêm trọng tới các quan hệ song phương.

Chủ tịch Ủy ban quan hệ đối ngoại thuộc Duma Quốc gia Nga Aleksey Pushkov tuyên bố trong vài ba ngày tới, Duma Quốc gia Nga sẽ thông qua một đạo luật để trả đũa cho hành động trên đây của Mỹ. Một số quan chức Nga cho biết họ đã có sẵn danh sách hơn 100 quan chức Mỹ sẽ được đưa vào diện cấm để đáp lại hành động của Mỹ.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng việc Mỹ công bố danh sách trên vào thời điểm rất không thuận lợi vì Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Thomas Donilon đang chuẩn bị thăm Nga để thảo luận về sự hợp tác của Mátxcơva trong vấn đề lá chắn tên lửa ở châu Âu, tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và cuộc khủng hoảng ở Syria.

Tháng 12 năm ngoái, ngay sau khi Quốc hội Mỹ thông qua đạo luật Magnitsky, Nga cũng đã trả đũa bằng việc thông qua đạo luật, trong đó có việc cấm người Mỹ nhận con nuôi từ Nga./.

(Theo TTXVN)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Động đất có thể dự báo được hay không?

Động đất có thể dự báo được hay không?

(PLO)- Việc dự đoán chính xác ngày, giờ và cường độ của một trận động đất là không thể, chỉ có thể dự báo xác suất xảy ra động đất trong một khoảng thời gian nhất định mà thông thường khoảng thời gian đó kéo dài hàng thập niên.
Hình ảnh trước và sau động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ

Hình ảnh trước và sau động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ

(PLO)- Trận động đất dữ dội 7,8 độ Richter rạng sáng 6-2 và cả trăm dư chấn mạnh sau đó đã làm gần 5.000 người chết và rất nhiều công trình tại Thổ Nhĩ Kỳ hư hại nặng nề. Dưới đây  là một số hình ảnh trước và sau động đất này.