Quốc hội chưa xem xét tách Luật Giao thông đường bộ

(PLO)- Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV sẽ diễn ra từ ngày 23-5 đến 16-6.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 20-5, tại Nhà Quốc hội (QH), Văn phòng QH đã tổ chức họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ ba, QH khóa XV. Tổng thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH Bùi Văn Cường chủ trì họp báo.

Tại cuộc họp báo, Phó Chủ nhiệm Văn phòng QH Vũ Minh Tuấn cho biết kỳ họp này QH làm việc trong 19 ngày, tính cả ngày nghỉ sẽ là từ ngày 23-5 đến 16-6. Trong đó, khoảng tám ngày dành cho công tác lập pháp; khoảng 11 ngày dành cho việc xem xét các báo cáo, chất vấn và các vấn đề quan trọng khác.

Toàn cảnh buổi họp báo chiều 20-5. Ảnh: quochoi.vn

Toàn cảnh buổi họp báo chiều 20-5. Ảnh: quochoi.vn

Đa số đại biểu Quốc hội đề nghị không tách Luật Giao thông đường bộ

Tại cuộc họp, báo chí đã đặt câu hỏi về việc xin ý kiến Bộ Chính trị ba dự án luật, vốn được Chính phủ dự kiến trình QH tại kỳ họp này, gồm Luật Bảo đảm an ninh trật tự cơ sở, Luật Giao thông đường bộ và Luật Bảo đảm an toàn giao thông đường bộ.

“Bộ Chính trị đã có ý kiến như thế nào về ba dự án luật nói trên và ba dự án luật nói trên có được đưa vào chương trình kỳ họp thứ ba hay không?” - PV hỏi.

Ba dự án luật này xuất phát chủ yếu từ đề nghị của Bộ Công an, được Chính phủ đồng ý, giao Bộ Công an chủ trì hai dự án, còn Bộ GTVT chủ trì một dự án.

Trả lời câu hỏi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Trường Giang cho hay từ QH khóa trước, tại kỳ họp thứ 10, theo đề nghị của Chính phủ, ba dự án luật trên đã được đưa vào chương trình xin ý kiến.

UBTVQH đã gửi phiếu thăm dò, xin ý kiến với các đại biểu QH về việc có tách Luật Giao thông đường bộ thành hai luật không? Kết quả, đa số đại biểu QH đề nghị không tách.

Sau khi QH thảo luận, Ủy ban Thường vụ (UBTV) QH đã gửi phiếu thăm dò, xin ý kiến với các đại biểu QH về việc có tách Luật Giao thông đường bộ thành hai luật không? Kết quả, đa số đại biểu QH đề nghị không tách.

Trên cơ sở kết quả đó, tổng thư ký QH đã có văn bản thông báo ý kiến, đề nghị Chính phủ tiếp tục nghiên cứu báo cáo UBTVQH, QH.

Sau đó, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an, Bộ GTVT nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của đại biểu QH, tiếp tục hoàn thiện, báo cáo Chính phủ để trình QH.

Theo ông Giang, trong nghị quyết của Chính phủ về vấn đề này có nội dung rất quan trọng là cần báo cáo, xin ý kiến Bộ Chính trị trước khi báo cáo UBTVQH, QH.

Tuy nhiên, đến nay ba dự án luật này chưa có ý kiến của Bộ Chính trị nên tổng thư ký QH đã có văn bản thông báo ý kiến với cơ quan soạn thảo. Chương trình kỳ họp thứ ba ở thời điểm này vì thế chưa có ba dự án luật trên.

Xem xét, quyết định
năm dự án lớn

Theo chương trình, tại kỳ họp này, QH sẽ xem xét, quyết định chủ trương đầu tư năm dự án, đó là:

- Dự án đường vành đai 4 vùng thủ đô Hà Nội.

- Dự án đường vành đai 3 TP.HCM.

- Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

- Dự án đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột.

- Dự án đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng.

23-5 là hạn chót gửi đề nghị chất vấn

Tại buổi họp báo, PV cũng đặt câu hỏi về dự kiến chất vấn các thành viên Chính phủ tại kỳ họp này.

Tổng thư ký QH Bùi Văn Cường cho hay kỳ họp này sẽ bố trí 2,5 ngày để tiến hành chất vấn các thành viên Chính phủ. “Theo thông lệ, tại kỳ họp QH giữa năm, một phó thủ tướng sẽ trả lời. Thủ tướng thường trực tiếp trả lời chất vấn tại kỳ họp cuối năm” - ông Cường nói và cho biết Văn phòng QH đang nhận và tổng hợp các đề nghị chất vấn từ các đoàn đại biểu QH.

“Ngày 23-5 là hạn chót gửi các đề nghị chất vấn” - ông Bùi Văn Cường nói và thông tin đến nay Văn phòng QH đã nhận được 18 báo cáo của các đoàn đại biểu QH, với 29 nhóm vấn đề liên quan tới Thủ tướng, TAND Tối cao, 14 bộ trưởng, trưởng ngành. Sau khi nhận đủ các kiến nghị chất vấn của các đoàn đại biểu QH, tổng thư ký QH sẽ xem xét báo cáo kinh tế - xã hội, báo cáo của MTTQ Việt Nam về các vấn đề liên quan và tổng hợp thành các nhóm vấn đề để xin ý kiến đại biểu QH, các cơ quan của QH, Thường vụ QH rồi mới quyết định các vấn đề chất vấn.

Tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho đại biểu, khách mời

Tại cuộc họp, các PV đặt câu hỏi về hiệu quả của việc ban hành thông báo kết luận của UBTVQH về từng nội dung được xem xét, cho ý kiến tại các phiên họp hằng tháng. Tổng thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH Bùi Văn Cường trả lời đây là một trong những đổi mới đáng chú ý trong hoạt động của UBTVQH thời gian qua.

Theo ông Cường, trước đây, sau mỗi phiên họp hằng tháng của UBTVQH sẽ có một thông báo kết luận chung cho cả phiên họp. Với những phiên họp dài ngày, việc chỉ ban hành một văn bản sau khi toàn bộ chương trình phiên họp kết thúc sẽ làm chậm quá trình tiếp thu, giải trình, rà soát, sửa đổi, bổ sung của các cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra.

Chủ nhiệm Văn phòng QH khẳng định việc sớm ban hành kết luận chính thức, gửi trực tiếp đến các cơ quan hữu quan sẽ tạo điều kiện cho các cơ quan này kịp thời tiếp thu ý kiến, khẩn trương tiến hành công việc, hoàn thiện hồ sơ, tài liệu, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác của UBTVQH.

Đối với việc đảm bảo an toàn phòng dịch tại kỳ họp, tổng thư ký QH cho rằng hiện nay dịch COVID-19 ở nước ta cơ bản đã được kiểm soát tốt, tỉ lệ lây nhiễm, tỉ lệ tử vong đều ở mức thấp nên kỳ họp này được tổ chức theo hình thức họp tập trung.

Để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ họp, Văn phòng QH đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế chuẩn bị các phương án, trang bị bảo đảm an toàn, tổ chức xét nghiệm cho đại biểu, khách mời, cán bộ, công chức, cơ quan phục vụ, PV báo chí… Văn phòng QH cũng đã chuẩn bị các phương án dự phòng cho các trường hợp có khả năng xảy ra liên quan đến dịch COVID-19.

Ngoài ra, tổng thư ký QH cũng cho biết Văn phòng QH luôn tạo điều kiện tốt để PV, nhà báo có thể tác nghiệp, phỏng vấn, trao đổi cùng các đại biểu bên lề hành lang nghị trường.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm