Reuters ngày 6-10 dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc Adam Stump cho biết chỉ tính riêng từ tháng 9-2016 đã có tám binh sĩ Afghanistan bỏ căn cứ quân sự mà không được phép.

Ông cho hay tổng số lính Afghanistan mất tích từ tháng 1-2015 là 44, một con số chưa từng được hé lộ.

Reuters cho biết dù số người mất tích khá nhỏ so với con số khoảng 2.200 lính Afghanistan được tập huấn ở Mỹ kể từ năm 2007. Vụ việc làm dấy lên nghi ngờ về vấn đề an ninh và quy trình sàng lọc cho các chương trình. Một số người nghi ngờ những binh sĩ Afghanistan có thể đã bỏ trốn và ở lại Mỹ một cách bất hợp pháp.

Binh sĩ Afghanistan
Binh sĩ Afghanistan tập luyện trong chuyến thăm căn cứ quân sự ở bang California, Mỹ năm 2010. Ảnh: REUTERS

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho rằng dù các binh sĩ nước ngoài tới tập huấn tại Mỹ thỉnh thoảng có bỏ trốn nhưng việc binh lính Afghanistan biến mất thường xuyên là điều đáng lo ngại và bất thường.

“Bộ Quốc phòng đang đánh giá các biện pháp để tăng cường tiêu chuẩn xét duyệt cho hoạt động tập huấn, nhằm giảm xác suất một người Afghanistan bỏ huấn luyện ở Mỹ và vắng mặt không phép” - ông Stump cho biết.

Ông Stump nói thêm những người Afghanistan tham gia chương trình huấn luyện ở Mỹ được kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo họ không có bất kỳ hành vi lạm dụng nhân quyền hay có liên hệ với các nhóm phiến quân trước khi được phép sang Mỹ.

Một vị quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết thêm không có bằng chứng cho thấy những binh sĩ bỏ trốn thực hiện tội ác hay đe dọa Mỹ.