7 máy bay quân sự Nga bị pháo phá hủy tại Syria
(PLO)- Các nguồn tin cho hay ít nhất bảy máy bay quân sự Nga đã bị phá hủy sau khi một căn cứ không quân của nước này ở Syria bị tấn công.

Nhật báo Kommersant của Nga ngày 3-1 cho biết ít nhất bốn máy bay ném bom Su-24, hai chiến đấu cơ Su-35 và một máy bay vận tải quân sự An-72 của Nga đã bị phá hủy khi căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria bị phiến quân pháo kích hôm 31-12-2017, theo Reuters.

Thông tin trên do hai nguồn tin “quân sự và ngoại giao” tiết lộ. Hai nguồn tin cho biết thêm vụ tấn công còn phá hủy một kho đạn dược và khiến hơn 10 quân nhân bị thương. Nguồn tin nói rằng vụ tấn công do “những kẻ Hồi giáo cực đoan” tiến hành nhưng không nói rõ là nhóm nào.

Quân nhân Nga tại căn cứ không quân Hmeymim ở Syria. Ảnh: SPUTNIK

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin trên. Nếu được xác nhận, đây sẽ là tổn thất quân sự lớn nhất của Nga tại Syria kể từ khi nước này khởi động chiến dịch không kích hồi năm 2015 theo sau yêu cầu giúp đỡ của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Trong khi đó, đầu ngày 3-1, Bộ Quốc phòng Nga có cho hay một chiếc trực thăng Mi-24 của nước này đã rơi ở Syria hôm 31-12-2017 do lỗi kỹ thuật, khiến hai phi công thiệt mạng.

Trước đó, tháng 12-2017, Nga đã bắt đầu thiết lập hiện diện quân sự thường trực tại Hmeymim và căn cứ hải quân Tartus ở Syria.

BẢO ANH