Người đứng đầu Trung tâm văn hóa Syria ở St.Petersburg, Waddah al-Jundi, nói với nhật báo Izvestia rằng tám trẻ em đến từ trường School for Late Heroes ’ Children của Syria dự kiến bắt đầu các khóa học tại các trường quân sự Nga vào ngày 1-9.

Hoạt động này nằm một phần trong thỏa thuận được ký gần đây, trong đó cho phép người Syria đến học tập miễn phí tại các trường quân sự Nga. Những học viên này phải chứng tỏ họ có kiến thức về người Nga và vượt qua thành công các bài kiểm tra y tế cần thiết.

8 trẻ em Syria tới Nga học quân sự miễn phí - ảnh 1
Binh sĩ Nga duyệt binh nhân Ngày hải quân Nga ở St.Petersburg. Ảnh: SPUTNIK

Waddah al-Jundi thêm rằng những trẻ em Syria này sẽ là những công dân Syria đầu tiên tiếp nhận giáo dục quân sự ở Nga. Đại sứ quán Syria tại Nga đã xác nhận thông tin trên, thêm rằng tám trẻ em Syria nói trên đang trải qua các bài huấn luyện thích nghi, giúp chúng có thể bắt đầu các buổi học cùng với các học viên Nga.

“Có một thỏa thuận cho phép tiếp nhận trẻ em Syria tham gia các lớp huấn luyện quân sự của Nga. Đây là thỏa thuận có giá trị vĩnh viễn và trẻ em Syria sẽ đến Liên bang Nga hằng năm” – Đại sứ quán Syria trả lời Izvestia.

Thượng nghị sĩ Olga Kovitidi, người đứng đầu Ủy ban về Hợp tác Quân sự-Công nghệ quốc tế của Thượng viện Nga, cũng cho hay chương trình này tạo điều kiện để công dân Syria tiếp nhận giáo dục quân sự Nga là hành trình lâu dài và niềm hy vọng rằng chương trình sẽ góp phần vào hòa bình và an ninh cho đất nước này.

“Việc Nga chuẩn bị các quan chức quân sự cấp cao chuyên nghiệp là một đầu tư đáng kể vào tương lai cho một Syria hòa bình. Những đứa con của các vị anh hùng Syria, được huấn luyện quân sự ở Syria, sẽ trở thành tinh hoa quân sự của Cộng hòa Ả Rập Syria” – bà Kovitidi nói.

Thượng nghị sĩ Nga thêm rằng bà và các đồng nghiệp cho rằng trong khoảng 10 đến 15 năm nữa, các biên giới Syria sẽ được các quân nhân – những người đã trải qua các khóa huấn luyện chuyên nghiệp cấp cao như những đồng nghiệp Nga - bảo vệ.

Giữa tháng 7, chính phủ Nga đã ban hành một sắc lệnh cho phép những trẻ em Syria tới học tập miễn phí tại các trường quân sự Nga nếu họ có đủ kiến thức về người Nga và vượt qua các bài kiểm tra cần thiết. Các sĩ quan quân sự tương lai do phía Syria lựa chọn dựa trên các bài kiểm tra y tế, còn phía Nga căn cứ  vào số lượng đơn đăng ký mà quyết định số lượng ứng viên trúng tuyển.