Báo Trung Quốc lo chiến tranh Triều Tiên, đòi trung lập
(PLO) – Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) nói rằng nếu Triều Tiên tấn công Mỹ thì Bắc Kinh nên trung lập nhưng nếu Mỹ tấn công Triều Tiên trước thì Bắc Kinh hãy ra tay ngăn chặn.

Trong một bài xã luận đăng ngày 11-8, Thời báo Hoàn Cầu, tờ báo nổi tiếng “diều hâu” của Trung Quốc, đã đưa ra các cách tiếp cận mà Trung Quốc nên thực hiện trong trường hợp giả thuyết xung đột Mỹ-Triều Tiên xảy ra.

“Trung Quốc cần nêu rõ rằng nếu Triều Tiên phóng tên lửa đe dọa đất Mỹ trước và Mỹ trả đũa, Trung Quốc sẽ duy trì trung lập. Còn nếu Mỹ và Hàn Quốc tấn công và cố lật đổ chế độ Triều Tiên cũng như thay đổi hình mô hình chính trị trên bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc sẽ ngăn họ làm như vậy” – Thời báo Hoàn Cầu đưa ra gợi ý.

Thời báo Hoàn Cầu nói rằng Bắc Kinh không thể thuyết phục Washington cũng như Bình Nhưỡng lùi bước. “Cần nêu rõ lập trường của Trung Quốc với tất cả các bên và để họ hiểu rằng khi hành động của họ gây tổn hại tới lợi ích của Trung Quốc thì Trung Quốc sẽ phản ứng bằng một đôi tay cứng rắn” – bài xã luận có đoạn.

Các binh sĩ Mỹ và Trung Quốc tham gia một cuộc tập trận chống cướp biển chung ở vịnh Aden vào ngày 11-12-2014. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10-8 tiếp tục đưa ra các phát ngôn mạnh mẽ nhằm vào Triều Tiên. Ông Trump cảnh báo Bình Nhưỡng không được tấn công đảo Guam ở Thái Bình Dương hay các đồng minh của Mỹ, sau khi Triều Tiên hé lộ kế hoạch phóng tên lửa bay qua Nhật Bản và rơi gần đảo này.

Bắc Kinh từ lâu lo ngại bất kỳ cuộc xung đột nào trên bán đảo Triều Tiên hay một cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 tái diễn đều có thể kích động làn sóng người tị nạn tràn vào khu vực Đông Bắc Trung Quốc, và có thể dẫn tới viễn cảnh một bán đảo Triều Tiên thống nhất bắt tay làm đồng minh với Mỹ, theo Reuters.

Thời báo Hoàn Cầu cho rằng Trung Quốc sẽ “cứng rắn phản kháng bất kỳ bên nào muốn thay đổi hiện trạng ở các khu vực có liên quan tới lợi ích của Trung Quốc”. “Bán đảo Triều Tiên là nơi lợi ích chiến lược của tất cả các bên chạm mặt và không bên nào được trở thành kẻ thống trị tuyệt đối ở khu vực này” – bài xã luận viết.

BẢO ANH