Cảnh sát Thái Lan ra tối hậu thư 6 ngày cho sư trụ trì

KIỆT ANH
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 25/11/2016 - 10:21

(PLO)- The tờ Bangkok Post, cảnh sát Thái Lan đã ra tối hậu thư sáu ngày để sư trụ trì bị nghi ngờ tội danh rửa tiền "tự nộp mình" cho cơ quan chức năng.

Cảnh sát Thái Lan vừa qua đã tuyên bố sẽ bắt đầu truy tố nhà sư Phra Dhammajayo, sư trụ trì của ngôi chùa nổi tiếng Wat Phra Dhammakaya, các tội danh liên quan đến hoạt động rửa tiền.

Theo tờ Bangkok Post, phía cảnh sát đã gửi thông báo cho ông Dhammajayo sáu ngày để đầu thú và bắt đầu quá trình tố tụng. Bằng không, phía cảnh sát sẽ mở một chiến dịch quy mô lớn để bắt giữ ông ngay tại ngôi chùa, nơi tập trung rất nhiều người ủng hộ đang tìm cách bảo vệ ông.

Cảnh sát Thái Lan ra tối hậu thư 6 ngày cho sư trụ trì - ảnh 1
Vị sư trụ trì nổi tiếng nhiều ảnh hưởng của Thái Lan đứng trước tối hậu thư sáu ngày để tự trình diện trước cơ quan điều tra.

Phó lãnh đạo lực lượng cánh sát Thái Lan Srivara Ransibrahmanakul cho biết các cơ quan chức năng đang nỗ lực để thuyết phục nhà sư này “tự hàng” và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Cảnh sát đang liên hệ thuyết phục ủy hội Phật giáo tại tỉnh Pathum Thani và các cố vấn của vị trụ trì để sắp xếp việc đầu thú.

Cảnh sát đã gửi thư đến ngôi chùa và yêu cầu vị trụ trì trình diện trước cơ quan chức năng trễ nhất là cuối tháng 11-2016. Ông Ransibrahmanakul tự tin cho rằng vị trụ trì sẽ sớm ra đầu thú để chứng minh rằng mình vô tội.

Bên cạnh cáo buộc rửa tiền, ông Dhammajayo còn phải đối mặt với nhiều cáo buộc khác nữa về một số hoạt động bị cho là vi phạm pháp luật Thái Lan. Tòa án tỉnh Sikhiu cũng đã đưa ra một lệnh bắt giữ đề điều tra vị trụ trì với cáo buộc lấn chiếm đất rừng tại Công viên quốc gia Khao Yai. Tòa án tỉnh Loei cũng thông qua một lệnh bắt giữ phục vụ điều tra ông Dhammajayo với cáo buộc dự án của ngôi chùa lấn chiếm đất rừng dự phòng tại tỉnh này.

Cảnh sát Thái Lan ra tối hậu thư 6 ngày cho sư trụ trì - ảnh 2
Ngôi chùa Wat Phra Dhammakaya rộng đến hơn 400 ha với hàng ngàn tín đồ Phật giáo.

Tuy nhiên, tờ Bangkok Post cho biết hiện các cơ quan chức năng Thái Lan vẫn chưa thể xác định được liệu ông Dhammajayo có còn ở bên trong ngôi chùa này nữa hay không. Những đệ tử và người đại diện của ông luôn khẳng định rằng ông đang ở trong chùa để được điều trị một số vấn đề sức khỏe. Hiện có một số lời đồn đoán cho rằng vị trụ trì đã trốn sang Úc.

Ong-art Thamnitha, người đại diện cho những đệ tử của ông Dhammajayo, khẳng định vị trụ trì vẫn đang ở tại chùa. “Ông ấy không có hộ chiếu. Và với tất cả sự giám sát dày đặc này, tôi nghĩ có muốn ông ấy cũng không lọt qua được. Ngài đang bị bệnh và vẫn ở tại chùa” - ông Thamnitha cho biết.

Phía những người ủng hộ vị trụ trì cũng từ chối không khẳng định liệu có lập “lá chắn sống” để ngăn cơ quan điều tra bắt giữ nhà sư hay không. 

KIỆT ANH

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

HLV Malaysia khiêu chiến với thầy trò ông Park

(PLO)- Không có cơ hội tiếp thầy trò HLV Park Hang-seo ngay tại chảo lửa Bukit Jalil mà phải sang UAE đá tập trung, HLV Tan Cheng Hoe đã mở đầu với bài khiêu chiến cũng là để che đi nỗi sợ hãi mà Malaysia từ AFF Cup 2018 đến nay mỗi lần gặp Việt Nam (VN) chỉ toàn thua.