CEO Toshiba từ chức vì scandal thổi phồng lợi nhuận
(PLO) - Giám đốc điều hành Hisao Tanaka của tập đoàn Toshiba đã từ chức hôm 21-7 để chịu trách nhiệm cho việc phóng đại báo cáo lợi nhuận lên đến 1.2 tỷ USD của tập đoàn này trong vòng nhiều năm.
Tập đoàn Toshiba thừa nhận đã che đậy một cách có hệ thống bắt đầu từ năm 2008. Các lĩnh vực kinh doanh khác nhau của công ty Nhật Bản này, trong đó có chip máy tính và máy tính cá nhân, đều nỗ lực kinh doanh. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo cấp cao đã đặt ra những mục tiêu lợi nhuận phi thực tế dưới mác “thử thách”, từ đó dẫn đến việc cấp dưới làm giả kết quả.

Trong cuộc họp báo tuyên bố từ chức, giám đốc điều hành Hisao Tanaka đã cúi người gần nửa phút để thể hiện sự hổ thẹn và ăn năn. Phó chủ tịch Norio Sasaki và cố vấn Atsutoshi Nishida của tập đoàn Toshiba cũng đã từ chức.

CEO Toshiba từ chức vì scandal thổi phồng lợi nhuận - ảnh 1
Ông Hisao Tanaka cúi người xin lỗi trong cuộc họp báo tuyên bố từ chức hôm 21-7. (Ảnh: AP)

Ông Tanaka nói: “Chúng tôi phải nhận trách nhiệm lớn nhất trong việc này.” Theo ông, tập đoàn Toshiba sẽ phải “xây dựng một cơ cấu mới” để tự cải cách.

Theo báo cáo của cuộc điều tra, tỷ lệ lạm phát lợi nhuận để đáp ứng những mục tiêu đã đề ra của Toshiba không chỉ được thực hiện ở một, hai dự án, mà là trên diện rộng.
Báo cáo điều tra cho biết: “Áp lực để tạo ra kết quả đáp ứng được chính sách “Thử thách” của tập đoàn là rất cao. Nhiều nhân viên đã bị dồn ép nên phải sử dụng những biện pháp không phù hợp.”

An Miên