Châu Âu đối phó với hồ sơ Panama
(PL)- Báo Le Monde (Pháp) đưa tin ngày 14-4, nghị viện châu Âu có thể sẽ nhất trí thành lập một ủy ban điều tra về hồ sơ Panama (hơn 11,5 triệu tài liệu mật rò rỉ từ công ty luật Mossack Fonseca tại Panama hôm 3-4).

Hôm 13-4, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế đã tổ chức họp các cơ quan thuế của các nước thành viên tại Paris (Pháp) để phản ứng với thông tin từ hồ sơ Panama. Trước đó, Úc đề nghị thiết lập một hệ thống thông tin chung của thế giới về trốn thuế.

Nhằm bắt buộc các công ty đa quốc gia phải minh bạch về thuế, Ủy ban châu Âu đã trình bày kế hoạch mới với yêu cầu từng nước trong Liên minh châu Âu phải công bố dữ liệu tài khoản và thuế của các công ty đa quốc gia như doanh số, lợi nhuận, thuế phải nộp.

Trong khi đó tại Panama, Bộ Nội vụ thông báo ngày 12-4 (giờ địa phương), cảnh sát đã khám xét văn phòng công ty luật Mossack Fonseca tại Panama City (ảnh) và các chi nhánh. Cảnh sát đã bao vây văn phòng chính. Cánh nhà báo ở bên ngoài chờ đợi thông tin.

Cùng ngày, Tổng thống Panama Juan Carlos Varela đã yêu cầu chính phủ Pháp đưa Panama ra khỏi danh sách các thiên đường thuế, nếu không Panama sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa ngoại giao. Pháp đã đưa Panama ra khỏi danh sách đen các nước không hợp tác minh bạch thuế cách đây bốn năm. Năm ngày sau khi hồ sơ Panama được công bố, ngày 8-4 Pháp thông báo năm 2017 đưa Panama trở lại danh sách đen này.

TNL