CHDCND Triều Tiên yêu cầu Mỹ rút quân
(PL)- Quân đội Mỹ phải rút khỏi Hàn Quốc vì hai miền Triều Tiên có thể bảo đảm an ninh theo thỏa thuận đạt được ngày 25-8.
Ngày 6-9, Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên đưa ra thông báo nêu trên. Thông báo được đưa ra nhân 70 năm ngày triển khai quân đội Mỹ tiếp quản Hàn Quốc (ngày 8-9-1945).

Hãng thông tấn KCNA (CHDCND Triều Tiên) dẫn thông báo có đoạn: “Thỏa thuận sau cuộc gặp cấp cao liên Triều đã chứng minh cho thế giới thấy dân tộc chúng tôi có thể vượt qua khủng hoảng căng thẳng và có khả năng bảo vệ hòa bình trong khi việc triển khai quân đội Mỹ với cái cớ bảo đảm ổn định cho bán đảo Triều Tiên đã mất đi ý nghĩa”.

Thông báo khẳng định nếu Mỹ không rút quân và tiếp tục hoạt động quân sự khiêu khích, Triều Tiên sẽ quy trách nhiệm cho Mỹ trong trường hợp xảy ra sự cố. Thông báo dẫn nghị quyết của LHQ tại kỳ họp Đại hội đồng LHQ lần thứ 30 vào năm 1975 để yêu cầu giải thể Bộ chỉ huy LHQ và rút quân đội nước ngoài khỏi Hàn Quốc.

CHDCND Triều Tiên yêu cầu Mỹ rút quân - ảnh 1

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng phê phán các cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ không chỉ làm gia tăng đối đầu giữa Triều Tiên và Mỹ mà còn làm gia tăng căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên. Bằng chứng là khủng hoảng liên Triều xảy ra mới đây vào lúc Hàn-Mỹ tiến hành tập trận.

Cùng ngày 6-9, theo thỏa thuận liên Triều ngày 25-8, hai Hội Chữ thập đỏ hai miền Triều Tiên đã gặp nhau tại làng Bàn Môn Điếm để thảo luận chi tiết về tổ chức đoàn tụ các gia đình ly tán. Mỗi bên dự họp gồm ba người (ảnh). Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), dù hai miền Triều Tiên đã bớt căng thẳng nhưng Triều Tiên có thể bắn tên lửa tầm xa nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên.

H.DUY