Cuộc đàm phán bất thường trong đêm tại Ukraine
(PLO) -  Lực lượng ủng hộ Nga đã đẩy cuộc biểu tình của họ lên một cấp độ khác khi bao vây tòa nhà chính quyền và bắt giữ 60 người làm con tin.

Có khoảng 50 người đã bao vây và chiếm giữ tòa nhà chính phủ tại thành phố Luhansk  phía Đông Ukraine suốt đêm. Một cuộc thương lượng giữa nhóm biểu tình và lực lượng an ninh Ukraine (SBU) đã được tiến hành ngay trong đêm. Sau cuộc thương thảo, 51 người đã rời khỏi tòa nhà trong tư thế không có vũ khí, tuy nhiên người ta không xác định được nhân thân của 51 người này.

Hãng tin Interfax của Ukraine sau đó đã đưa ra thông tin thực ra có đến 56 người rời khỏi tòa nhà và cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra nhằm chấm dứt tình trạng chiếm đóng này.

Cuộc đàm phán bất thường trong đêm tại Ukraine - ảnh 1
Những người biểu tình đốt lửa bên ngoài một tòa nhà ở Ukraine. Ảnh: RTE 

Những người biểu tình tuyên bố hôm thứ ba rằng họ không hề đặt bom và cũng không bắt giữ ai làm con tin. Song họ thừa nhận đang nắm giữ trong tay cả một kho súng trường tự động. “Chúng tôi không cần đến con tin để đạt được những gì chúng tôi muốn”, Anton, một người biểu tình nói.

Tòa nhà chính phủ ở Luhansk là một trong nhiều nơi ở phía Đông Ukraine bị người biểu tình chiếm giữ nhằm gây áp lực, buộc nhà nước Ukraine tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập. Tình trạng tương tự cũng đang xảy ra ở thành phố phía Nam, Donetsk. Chính phủ chỉ mới giành lại được quyền kiểm soát tại thành phố Kharkiv.

Cuộc đàm phán bất thường trong đêm tại Ukraine - ảnh 2
 Người biểu tình vẫy cờ Nga tại thành phố Kharkiv. Ảnh: Veooz

Chính phủ Ukraine cho biết những hành động này của nhóm ủng hộ Nga sẽ gây ra sự chia cắt đáng lo ngại cho nước này. Trong khi đó, ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã lên tiếng cáo buộc các lực lượng của Nga trong việc kích động cuộc nổi loạn tại đây; đồng thời đưa ra dự đoán Moscow có thể đang chuẩn bị cho hành động vũ trang như trước đây đã thực hiện ở Crimea.

PD (Theo Reuters)