EU lần đầu tiên trục xuất công nhân Triều Tiên
(PLO)- Khoảng 20 công nhân Triều Tiên làm việc tại các địa điểm xây dựng và nhà máy may mặc đã bị trục xuất từ Malta, tờ The Korea Herald đưa tin.

Theo Sputnik, Malta là quốc gia EU đầu tiên thực hiện hành động này do những lo ngại gia tăng khi Bình Nhưỡng sử dụng người lao động để kiếm ngoại tệ mạnh, các nguồn tin từ chính phủ cho hay vào ngày 28-7.

EU lần đầu tiên trục xuất công nhân Triều Tiên - ảnh 1
Sân bay quốc tế Malta. Nguồn: Sputnik News

Theo một nguồn tin, công nhân Triều Tiên làm việc ở Cộng hòa Malta phải làm việc nhiều giờ liền nhưng chỉ được nhận 1/3 tiền lương, phần còn được gửi về chính phủ Triều Tiên. Malta đã từ chối gia hạn visa cho 20 công nhân Triều Tiên trên.

Một nhân viên Công ty Xây dựng Rite Mix cho biết 15 công nhân Triều Tiên làm việc cho công ty đã đều rời đi vào cuối tháng 5. Công ty may mặc Leisure Clothing cho biết không còn thuê công nhân Triều Tiên nữa.

Cộng hòa Malta được xem là có mối quan hệ gần gũi nhất với Triều Tiên trong số những thành viên của EU.

Một nguồn tin ngoại giao khác cho biết hành động này rất có ý nghĩa với Cộng hòa Malta. Dù là quốc gia nhỏ nhất trong EU nhưng là quốc gia đầu tiên tiến hành biện pháp thẳng tay như vậy. Các thành viên EU khác có thể sẽ theo bước Cộng hòa Malta.

NHI NGÔ