Giả thuyết mới lý giải vì sao không thể tìm thấy MH370
(PLO) - Theo tờ Daily Mail, vừa có thêm một giả thuyết lý giải vì sao chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines biến mất không một dấu vết. Theo đó, phi công lái chiếc máy bay đã bổ nhào xuống đại dương theo phương thẳng đứng 90 độ.
Một nhóm các nhà toán học đã kết luận rằng chiếc Boeing 777 mất tích bí ẩn đã lao xuống biển với góc 90 độ. Các chuyên gia này đã tiến hành phân tích một loạt các mô phỏng vụ tai nạn trên máy tính.

Nhóm các nhà toán học này cho hay đây là kịch bản duy nhất cho thấy chiếc máy bay còn nguyên vẹn sau khi rơi xuống. Đó cũng là lí do vì sao không tìm thấy bất kỳ mảnh vỡ hay một chút dầu loang nào từ chiếc máy bay kể từ khi nó mất tích vào tháng 3-2014.

Giả thuyết mới lý giải vì sao không thể tìm thấy MH370 - ảnh 1

Nhóm nghiên cứu thuộc đại học Texas A&M ở Qatar tin rằng máy bay MH370 đã lao xuống biển Ấn Độ Dương theo phương thẳng đứng (Nguồn: Daily Mail)

Nhà toán học Goong Chen, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, cho hay: “Giây phút cuối cùng thực sự của chiếc MH370 vẫn mãi là một ẩn số cho tới khi nào tìm thấy và giải mã hộp đen của nó. Nhưng các dữ liệu hiện có đang ủng hộ giả thuyết là MH370 đã đâm xuống biển theo phương thẳng đứng”.

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Texas A&M ở Qatarđã dùng một siêu máy tính để thử nghiệm 5 kịch bản khác nhau trong đó có kịch bản chiếc máy bay lao xuống biển. Họ cho rằng việc đáp khẩn cấp chiếc máy bay ở các góc khác đều sẽ tạo nên hiệu ứng sóng lớn, và như thế chắc chắn sẽ có mảnh vỡ dẫu máy bay không vỡ trong lúc va chạm với mặt biển. Chỉ có rơi ở góc 90 độ mới tạo ra sóng nhỏ và không để lại dấu tích.

Giả thuyết mới lý giải vì sao không thể tìm thấy MH370 - ảnh 2
Máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia (Nguồn: Daily Mail)

Giả thuyết được đưa ra một tuần sau khi gia đình nạn nhân trong chuyến bay MH370 chính thức tiêu tan hy vọng khi các nhà chức trách thông báo họ đã từ bỏ cuộc tìm kiếm chuyến bay mất tích này.Theo đó, hoạt động tìm kiếm sẽ không thể mở rộng ra ngoài phạm vi tìm kiếm hiện tại ở phía nam Ấn Độ Dương.

Ngọc Như