Hé lộ nguyên nhân tàu hạt nhân Nga bốc cháy dữ dội
(PLO) - Hôm qua (7-4), hãng tin Express (Anh) cho hay khói đen xuất hiện tràn ngập, phủ kín chiếc tàu ngầm hạt nhân khi một ngọn lửa lớn bùng phát ở nhà máy đóng tàu của Nga.
Cơ quan thông tấn của Nga cho biết một chiếc tàu ngầm hạt nhân Nga đã bốc cháy tại một xưởng đóng tàu Zvyozdochka thuộc Arkhangelsk (thành phố - trung tâm hành chính của tỉnh Arkhangelsk thuộc vùng liên bang Tây Bắc của Nga). Vụ việc xảy ra đúng vào dịp 25 năm sau khi một tàu ngầm của Nga cũng từng bị thiêu rụi.

Nguồn tin từ cảnh sát Nga nói với tờ RIA Novosti rằng ngọn lửa đã bao phủ một khu vực khoảng 20 mét vuông. Chất cách nhiệt giữa các lớp vỏ của tàu ngầm đang cháy. 

 

Hé lộ nguyên nhân tàu hạt nhân Nga bốc cháy dữ dội - ảnh 1

 Tàu hạt nhân bất ngờ bốc cháy

Theo RT, công ty đóng tàu Liên hợp (United Shipbuilding Company) đã xác nhận về vụ việc. Họ cũng xác nhận rằng không ai bị thương. 

Hãng tin Reuters dẫn lời một phát ngôn viên của xưởng đóng tàu cho hay lò phản ứng hạt nhân của tàu ngầm đã bị đóng và các vũ khí trên tàu đã được tháo dỡ trước khi công tác sửa chữa bắt đầu. Báo cáo sơ bộ cho rằng rất có thể nguyên nhân của vụ hỏa hoạn xuất phát từ công việc hàn khi sửa chữa.

Hé lộ nguyên nhân tàu hạt nhân Nga bốc cháy dữ dội - ảnh 2

Tàu ngầm hạt nhân trong giai đoạn sửa chữa

Tàu ngầm tấn công K-266 Oryol thuộc Hạm đội Phương bắc Nga. Chiếc tàu này được biên chế vào tháng 12-1992, được chuyển tới xưởng Zvyozdochka vào tháng 11-2013 để kiểm tra theo kế hoạch dự kiến kéo dài đến năm 2016.

Hé lộ nguyên nhân tàu hạt nhân Nga bốc cháy dữ dội - ảnh 3

 Vụ cháy gây khói mù mịt cả xưởng đóng tàu

Ngày 7-4-1989, 42 thủy thủ đoàn đã thiệt mạng khi tàu ngầm của Liên Xô K-278 bốc cháy gần Đảo Gấu ngoài khơi bờ biển phía bắc của Na Uy. 
Gần đây nhất, một vụ cháy tương tự trên một tàu ngầm hạt nhân của Nga đã xảy ra vào tháng 12-2011, khi tàu ngầm K-84 Yekaterinburg thuộc lớp Delta-IV bắt lửa trong khi các công nhân đang hàn tại một bến tàu. Ngọn lửa xuất phát từ việc vi phạm các quy định về an toàn, ban đầu đã đốt cháy giàn giáo quanh tàu ngầm và sau đó lan ra bộ phận cách nhiệt giữa các lớp vỏ của tàu. Đám cháy lớn kéo dài hơn 20 giờ, đã khiến 9 người bị thương vì hít khói độc và gây thiệt hại hàng chục triệu USD.

Đại Thắng