Hé lộ nguyên nhân vụ lở đất kinh hoàng tại Thâm Quyến
(PLO)- Truyền thông Trung Quốc tiết lộ, khối lượng bùn đất khổng lồ nhấn chìm hơn 22 tòa nhà ở ngoại ô TP Thâm Quyến (Trung Quốc) đã tích tụ suốt ba năm qua mà không có biện pháp xử lý phù hợp.

Tờ nhật báo Thanh niên Bắc Kinh dẫn lời một người dân địa phương cho biết khối lượng bùn đất khổng lồ sạt lở tại Thâm Quyến đã được chất đống trong một thời gian dài bởi các công trình xây dựng tại khu vực này. Trong hơn hai năm qua, số đất xây dựng từ khu công nghiệp đã được thải ngay trên một ngọn đồi cao gần 100 m.

Còn theo tờ nhật báo Đặc vùng Thâm Quyến, vụ sạt lở kinh hoàng này là do tràn bùn tại chính khu vực đổ đất xây dựng công nghiệp. Một nhân viên tại cơ quan giám sát an toàn lao động ở khu công nghiệp cũng cho biết các hoạt động đổ đất tại địa điểm này không hề được cấp giấy phép. 

Hé lộ nguyên nhân vụ lở đất kinh hoàng tại Thâm Quyến - ảnh 1
 Lượng bùn đất khổng lồ đã tích tụ trong thời gian gần ba năm trời mà không được xử lý triệt để (Ảnh: Tân Hoa xã)

Trả lời tờ South China Morning Post, một nhân viên khác làm việc trong khu công nghiệp cho biết bùn đất trong hai - ba năm qua đã liên tục được thải trái phép vào địa điểm nằm ngay sát khu công nghiệp. Ông cho biết: "Người dân địa phương đã nhiều lần khiếu nại lên chính quyền địa phương nhưng vấn đề này vẫn không được giải quyết".

Tờ nhật báo Ánh dương (Trung Quốc) cho biết lượng mưa lớn những ngày qua tại Thâm Quyến đã khiến các tuyến đường tại khu công nghiêp và khu dân cư này ngập trong bùn đất.

Kiệt Anh