Hong Kong có nữ lãnh đạo đầu tiên
(PLO)- Bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga), 59 tuổi, hôm nay chính thực được bầu làm lãnh đạo mới của Đặc khu hành chính Hong Kong.

Nhận được 777 phiếu bầu trên 1.194 phiếu, bà Carrie Lam đã giành chiến thắng trước cựu Vụ trưởng Tài chính Hong Kong Tăng Tuấn Hoa và cựu thẩm phán Hồ Quốc Hưng, trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên của Hong Kong.

Hong Kong có nữ lãnh đạo đầu tiên - ảnh 1
Bà Carrie Lam, nữ lãnh đạo đầu tiên của Đặc khu hành chính Hong Kong. Ảnh: AFP

Bà Lâm từng là cựu tổng thư ký Đặc khu hành chính Hong Kong dưới quyền ông Lương Chấn Anh. Bà vốn là người có quan điểm chính trị thân Bắc Kinh và được Bắc Kinh ủng hộ trong cuộc bầu cử này, theo BBC. Trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên của Hong Kong, bà Lâm được kỳ vọng sẽ tiếp tục áp dụng những chính sách tương tự của nhà lãnh đạo đương nhiệm Lương Chấn Anh.

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban bầu cử Hong Kong bao gồm 1.200 người, đại diện cho 7,3 triệu người ở Hong Kong. Tuy nhiên, trong ủy ban hầu hết là các doanh nhân và những nhân vật chính trị có quan hệ mật thiết với Bắc Kinh. Cuộc bỏ phiếu được tiến hành vào sáng nay trong bối cảnh cuộc biểu tình của gần 300 người ở bên ngoài Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Hong Kong để phản đối “sự can thiệp” của Bắc Kinh đối với cuộc bầu cử, khi mà trước đó có thông tin về hoạt động vận động hành lang với 1.200 cử tri để họ ủng hộ bà Lâm.

Hong Kong được Anh trao trả cho Bắc Kinh từ năm 1997. Bắc Kinh đã tăng cường kiểm soát khu vực này dù luôn cam kết sẽ để cho Hong Kong quyền tự trị với chính sách “một nước, hai chế độ”.

AN MIÊN