(PL) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Campuchia trong năm ngày của biên đội tàu chiến Trung Quốc, hải quân hai nước đã tập trận trong hai ngày 24 và 25-2. 

Nội dung tập trận gồm cứu hộ và ứng phó tình huống khẩn cấp trên biển. Đây là lần đầu tiên hải quân hai nước tập trận.

Phó Đô đốc Vann Bunneang, Phó Tư lệnh hải quân hoàng gia Campuchia, cho biết 70 thủy thủ Campuchia và 737 binh sĩ Trung Quốc tham gia tập trận. Chuyến thăm của tàu chiến Trung Quốc đến Campuchia và cuộc tập trận chung đầu tiên giữa hai nước diễn ra trong bối cảnh biển Đông đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới.

Tạp chí The Diplomat (Nhật) đưa tin khi được hỏi liệu trong bối cảnh khu vực đang căng thẳng như vậy, Trung Quốc tập trận với Campuchia có được xem là dấu hiệu Bắc Kinh khẳng định sức mạnh quân sự hay không, một quan chức Campuchia khẳng định điều này hoàn toàn bình thường.

Đáng chú ý chuyến thăm của biên đội tàu chiến Trung Quốc diễn ra chỉ một ngày sau khi ba tàu của lực lượng phòng vệ biển Nhật kết thúc chuyến giao lưu văn hóa với hải quân Campuchia.

Báo The Diplomat nhận định Campuchia dường như vẫn đang loay hoay trong chính sách đối ngoại và nỗ lực tìm kiếm cân bằng trong các vấn đề đối nội, tránh bị lệ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc.

BẢO DUY