Ảnh tuyệt đẹp về Trái đất và Mặt trăng nhìn từ sao Hỏa
(PLO)- Tàu vũ trụ của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã cung cấp góc nhìn tuyệt đẹp về Mặt trăng và Trái đất ở khoảng cách 205 triệu km khi nhìn từ sao Hỏa.

Theo Space, tàu khảo sát Quỹ đạo sao Hỏa (MRO) của NASA đã sử dụng máy ảnh độ phân giải cao cho các thí nghiệm khoa học (HiRISE) để chụp hình ảnh từ xa tuyệt đẹp về Trái đất và Mặt trăng hôm 20-11-2016. Ở thời điểm chụp, sao Hỏa và Trái đất cách nhau khoảng 205 triệu km.

Hình ảnh tuyệt đẹp trên được NASA công bố hôm 6-1, được chồng ghép từ hai bức ảnh phơi sáng riêng lẽ chụp bởi HiRISE nhằm hiệu chỉnh ống kính, đảm bảo thiết bị có thể ghi lại những chi tiết nhỏ có đường kính chỉ khoảng 1 m trên bề mặt sao Hỏa từ quỹ đạo của MRO.

Mặt Trăng và Trái Đất nhìn từ sao Hỏa
Hình ảnh Trái đất và Mặt trăng ghép lại từ hai hình ảnh đơn được chụp vào 20-11-2016 bởi máy ảnh HiRISE trên tàu khảo sát quỹ đạo sao Hỏa của NASA.  Ảnh: Space

“Hình ảnh kết hợp này vẫn đảm bảo được vị trí và kích thước chính xác của Trái đất và Mặt trăng so với nhau. Khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trăng lớn gấp khoảng 30 lần đường kính Trái đất. Nhưng trong bức ảnh này, khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trăng chỉ gần hơn thực tế bởi quan sát này được tính toán từ trước để Mặt trăng nằm thẳng ngay phía sau Trái đất khi nhìn từ sao Hỏa” - NASA chia sẻ.

Hình ảnh mới này đủ chi tiết để thấy rõ kích thước của các châu lục trên Trái đất, phần màu nâu ở giữa Trái đất trong hình là châu Úc, giới chức NASA cho biết.

Sứ mệnh MRO trị giá 720 triệu USD được phóng lên vũ trụ vào tháng 8-2005 và bay vào quỹ đạo sao Hỏa hồi tháng 3-2006. Trong hơn một thập kỷ qua, tàu thăm dò đã nghiên cứu về địa chất sao Hỏa và khí hậu, tìm kiếm dấu hiệu của hoạt động nước đã từng diễn ra trên bề mặt hành tinh đỏ, liên kết thông tin với những thiết bị thăm dò trên bề mặt sao Hỏa như robot Curiosity. Điều này giúp các nhà nghiên cứu đánh giá địa điểm hạ cánh tiềm năng cho những sứ mệnh khác trong tương lai. MRO bay theo quỹ đạo gần tròn, cách bề mặt sao Hỏa khoảng 250-316 km.

THÁI LAI