Bệnh nhân chết thảm do y tá... rút nhầm máy thở
Cụ bà Betty Rowling, 82 tuổi, đã qua đời tại bệnh viện Hoàng gia Cornwall (Anh) do một sai sót vô cùng ngớ ngẩn của y tá.

Bệnh viện Hoàng gia Cornwall (Anh)

Bệnh viện Hoàng gia Cornwall (Anh)

Bà Betty nhập viện trong tình trạng bị nhiễm trùng nghiêm trọng sau một ca phẫu thuật. Các bác sĩ tại bệnh viện hoàng gia Cornwall đã cho cụ bà 82 tuổi này sử dụng máy thở BiPAP để kéo dài sự sống.

Tuy nhiên, khi đo huyết áp cho bà cụ vào ca đêm, một y tá (giấu tên) đã "vô tình" rút ổ cắm điện của máy thở BiPAP để cắm máy đo huyết áp.

Y tá này chỉ phát hiện ra sai sót của mình khi bà Betty có dấu hiệu suy hô hấp nghiêm trọng. Cô ta vội vã nhờ y tá trưởng Natalie Robinson khởi động lại máy thở của bà Betty. Nhưng đáng tiếc là Natalie chưa được đào tạo cách vận hành máy BiPAP. Cô nhờ sự trợ giúp từ một y tá khác có tên Jess Croft. Jess khởi động thành công máy nhưng lại không biết các chỉ số sức khỏe của bà Betty để điều chỉnh nhịp thở và áp suất phù hợp.

Không được máy thở trợ giúp trong một thời gian dài, bà Betty đã qua đời tại bệnh viện.

Vụ viêc kể trên xảy ra vào tháng 2-2011 nhưng đã được giấu kín. Nó chỉ mới được tiết lộ trong một cuộc điều tra gần đây.

Điều tra viên Andrew Cox tại Cornwall cho biết đây chỉ là một "tai nạn hi hữu trong ngành y. 

Sau khi xin lỗi và bồi thường cho gia đình bà Betty, bệnh viện Hoàng gia Cornwall đã ngay lập tức cho lắp đặt thêm các ổ cắm điện và đào tạo lại toàn bộ y tá, bác sĩ về cách sử dụng các thiết bị y tế phức tạp tại bệnh viện.

Theo The Sun/TPO