Israel sắp trình làng 'xe bay'
(PLO)- “Xe bay” có kích cỡ bằng ô tô gia đình, chở được 500 kg, có giá bán khoảng 14 triệu USD.

Sau 15 năm phát triển, Công ty Urban Aeronautics của Israel sắp sửa trình làng chiếc “xe bay” Cormorant không người lái dùng để chở người, theo Reuters.

Chiếc “xe bay” Cormorant nặng 1,5 tấn, có khả năng chở được 500 kg và bay với vận tốc 185 km/giờ. “Xe bay” Cormorant có kích cỡ bằng một ô tô gia đình, được sơn màu xanh đậm, đã hoàn thành chặng bay thử đầu tiên hồi tháng 11-2016.

Nguyên mẫu “xe bay” Cormorant được trưng bày tại một hội thảo của Urban Aeronautics ở Israel ngày 22-12-2016. Ảnh: REUTERS
Nguyên mẫu “xe bay” Cormorant được trưng bày tại một hội thảo của Urban Aeronautics ở Israel ngày 22-12-2016. Ảnh: REUTERS

Theo Urban Aeronautics, “xe bay” Cormorant có thể được dùng trong các trường hợp sơ tán người trong thiên tai, thảm họa, hoặc dùng trong quân sự.

“Xe bay” Cormorant sắp ra mắt sau 15 năm phát triển. Ảnh: REUTERS
Xe bay” Cormorant sắp ra mắt sau 15 năm phát triển. Ảnh: REUTERS

“Hình dung có một quả bom bẩn trong TP hay có rò rỉ hóa chất, chiếc “xe bay” này có thể được đưa ra đường phố để khử nhiễm”, Reuters dẫn lời ông Rafi Yoeli, Tổng giám đốc Urban Aeronautics.

Tổng Giám đốc Rafi Yoeli của công ty Urban Aeronautics và “xe bay” Cormorant. Ảnh: REUTERS
Tổng Giám đốc Rafi Yoeli của Công ty Urban Aeronautics và “xe bay” Cormorant. Ảnh: REUTERS

Hay theo ông Tal Inbar - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu máy bay không người lái tại Viện Nghiên cứu chiến lược Không gian Fisher của Israel, “xe bay” có thể giúp sơ tán binh sĩ bị thương trên chiến trường.

“Xe bay” Cormorant có kích cỡ bằng một ô tô gia đình. Ảnh: REUTERS
“Xe bay” Cormorant có kích cỡ bằng một ô tô gia đình. Ảnh: REUTERS

Ông Yoeli bắt đầu phát triển “xe bay” Cormorant từ năm 2001. Theo ông Yoeli, “xe bay” Cormorant an toàn hơn trực thăng vì có thể bay len lỏi giữa các tòa nhà và dưới các làn dây điện.


"Xe bay” Cormorant có giá khoảng 14 triệu USD. Ảnh: REUTERS

Dự kiến “xe bay” này sẽ được đưa ra thị trường vào năm 2020 với giá bán khoảng 14 triệu USD.

ĐĂNG KHOA