Mỹ không kích tiêu diệt phần tử IS người Úc nguy hiểm nhất
(PLO)- Abu Khaled al-Cambodi là phần tử IS nguy hiểm nhất đến từ Úc, liên quan đến hàng loạt kế hoạch tấn công ở Úc và từng công khai kêu gọi các phần tử ủng hộ IS tấn công đơn độc nhắm vào Mỹ.

Neil Prakash còn được biết đến với cái tên Abu Khaled al-Cambodi là phần tử thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nguy hiểm nhất đến từ Úc.

Theo thông báo của Bộ trưởng Tư pháp Úc George Brandis ngày 5-5 thì Abu Khaled al-Cambodi vừa bị tiêu diệt trong một trận không kích của Mỹ tại TP Mosul (Iraq) ngày 29-4 vừa qua, hãng tin ABC (Úc) cho biết.

“Abu Khaled al-Cambodi là mục tiêu rất quan trọng, rất có giá trị, là công dân Úc nguy hiểm nhất trong hàng ngũ IS ở Trung Đông” - ABC dẫn lời Bộ trưởng Brandis.

Mỹ không kích tiêu diệt phần tử IS người Úc nguy hiểm nhất - ảnh 1
Abu Khaled al-Cambodi là công dân Úc nguy hiểm nhất trong hàng ngũ IS ở Trung Đông. Ảnh: ABC

Abu Khaled al-Cambodi năm nay 24 tuổi, là công dân Úc mang dòng máu Campuchia và đảo quốc Fiji. Abu Khaled al-Cambodi sinh ra ở TP Melbourne, vốn theo đạo Phật nhưng đã cải sang đạo Hồi từ năm 2012 và đến Syria một năm sau đó tham gia IS.

Abu Khaled al-Cambodi liên quan đến hàng loạt kế hoạch tấn công ở Úc và từng công khai kêu gọi các phần tử ủng hộ IS tấn công đơn độc nhắm vào Mỹ.

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull nhận định đây là bước đi hết sức tích cực của cuộc chiến chống IS nói riêng và chống khủng bố nói chung.

Theo Bộ trưởng Brandis, có khoảng 110 công dân Úc đang chiến đấu trong hàng ngũ IS và khoảng 50-59 phần tử đã bị tiêu diệt ở Iraq và Syria.

Cảnh báo khủng bố ở Úc đang ở cấp độ 3 (mức có thể xảy ra khủng bố). Đã có sáu trận khủng bố xảy ra ở Úc trong 18 tháng qua.

THIÊN ÂN