Mỹ: Trung Quốc dùng chiến thuật cưỡng bức trên biển Đông
(PLO)- Thời gian tới Trung Quốc sẽ tiếp tục đà cải tạo cũng như tăng trang bị thiết bị cho biển Đông.

Trung Quốc đã cải tạo trái phép hơn 3.200 ha đất ở các đảo, đá trên biển Đông trong hai năm qua. “Trung Quốc sử dụng chiến lược đi từng bước để tăng kiểm soát vùng biển tranh chấp và tránh nguy cơ xung đột quân đội. Trung Quốc đã dùng các chính sách thương mại để cưỡng bức, đè nén các nước trong tranh chấp ở biển Đông và có thể sẽ tiếp tục dùng chiến thuật này với các tranh chấp trong tương lai”.

Đây là nội dung báo cáo thường niên về sức mạnh quân sự Trung Quốc do Bộ Quốc phòng Mỹ soạn thảo trình lên Quốc hội ngày 13-5, theo báo Wall Street Journal (Mỹ).

Mỹ: Trung Quốc dùng chiến thuật cưỡng bức trên biển Đông - ảnh 1
Trung Quốc đã triển khai tên lửa phòng không ra đảo Phú Lâm đầu năm nay. (Ảnh: GETTY IMAGES)

Báo cáo có đưa nhiều hình ảnh vệ tinh cho thấy quá trình cải tạo trái phép biển Đông của Trung Quốc trong hai năm qua. Đến cuối năm 2015, Trung Quốc về cơ bản đã hoàn thành các hạng mục giúp tạo thuận lợi cho việc tiếp cận đảo, đá ở biển Đông như xây dựng ba cầu cảng nhân tạo có khả năng đón các tàu cỡ lớn, xây dựng ba sân bay.

Báo cáo dự đoán thời gian tới Trung Quốc sẽ tiếp tục đà cải tạo cũng như tăng trang bị thiết bị cho biển Đông.

Năm 2015 Trung Quốc chi tiêu quân sự hơn 180 tỉ USD, cao hơn ngân sách quốc phòng chính thức năm này tới 40 tỉ USD. Báo cáo dự đoán Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng chi tiêu quốc phòng khoảng 9,8% mỗi năm trong tương lai, bất kể đang phải đối mặt với các thách thức kinh tế.

Trong báo cáo, Bộ Quốc phòng Mỹ đề nghị lãnh thổ Đài Bắc - Trung Hoa tiếp tục tăng chi tiêu quân sự, tăng đầu tư vào công nghệ quân sự nhằm tăng khả năng đối phó Trung Quốc trong trường hợp xảy ra xung đột.

Tại cuộc họp báo công bố báo cáo ngày 13-5, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á Abraham M. Denmark cho biết thời gian tới Mỹ vẫn sẽ duy trì ưu tiên quân đội. Chính phủ Tổng thống Obama đang mong muốn sẽ chi cho quân đội khoảng 583 tỉ USD trong năm 2017.


ĐĂNG KHOA