Nga nắm thông tin con trai lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu IS
(PLO)- Mới đây Moscow đã nhận được thông tin rằng con trai của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan có được lợi ích lớn từ kinh doanh ngành dầu khí, phát ngôn viên của điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết ngày 28-11.

Nga nắm thông tin con trai lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu IS - ảnh 1

 Một gian khoan dầu của Thổ Nhĩ Kì (Ảnh minh hoạ Sputnik)

Trang Sputnik cho biết vào 27-11, Bộ trưởng Thông tin Syria Omran al-Zoubi nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay phản lực của Nga để đáp trả việc hàng trăm xe tải dầu của Nhà nước Hồi giáo bị phá hủy trên đường đến Thổ Nhĩ Kỳ qua Syria. Quan ngại rằng dầu lậu đưa vào Thổ Nhĩ Kỳ đã được mua bởi con trai tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, người hiện đang sở hữu một công ty dầu khí.

Chính phủ Nga sẽ trình bày một báo cáo vào ngày thứ Bảy để Thủ tướng Dmitry Medvedev có biện pháp ứng phó với Thổ Nhĩ Kỳ. "Chúng tôi đã nhận được rất nhiều tin nhắn từ các tổ chức Thổ Nhĩ Kỳ khác nhau, cả các hiệp hội doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ làm việc ở đây, điều này chứng tỏ một hồi chuông báo động về tình trạng “mờ ám” trong ngành dầu khí ở Thổ Nhĩ Kỳ”.
Nga đã thực hiện một chiến dịch trên không chống lại các nhóm thánh chiến Hồi giáo Nhà nước tại Syria kể từ cuối tháng theo yêu cầu của Damascus. Moscow đã nhiều lần kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tiếp tục các bước nhằm điều tra xác định ai đã mua dầu từ các lực lượng Hồi giáo này. Syria đã nhiều lần cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như một số quốc gia vùng Vịnh trong việc tài trợ IS.
Lưu Ngọc