Nga nói vụ tấn công hóa học ở Syria là tin giả
(PLO)- Nga nói vụ tấn công hóa học ở Syria là tin giả, các nước tuyên truyền tìm cớ đánh Syria, cảnh báo hậu quả khủng khiếp nếu nước nào can thiệp quân sự vào Syria.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 8-4 tuyên bố các thông tin về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở thị trấn Douma, Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus (Syria) cùng ngày là “tin giả”, nhằm tạo cớ đánh Syria, cảnh báo các bên sẽ phải chịu hậu quả thảm khốc nếu có bất kỳ động thái quân sự nào với Syria.

Bộ Ngoại giao Nga lên án các thông tin mới nhất về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học được cho là đã ảnh hưởng đến hàng chục dân thường ở thị trấn Douma - thị trấn cuối cùng ở Đông Ghouta còn trong tầm kiểm soát của phe nổi dậy. Nga cho rằng các thông tin này là một ví dụ nữa cho “hàng loạt tin giả về việc lực lượng chính phủ Syria sử dụng khí chlorine và các loại chất độc khác”.

Hình ảnh được cho là sơ cứu nạn nhân vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Douma, Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damacus (Syria) ngày 7-4. Ảnh: REUTERS
Hình ảnh được cho là sơ cứu nạn nhân vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Douma, Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damacus (Syria) ngày 7-4. Ảnh: REUTERS

Bộ Ngoại giao Nga xoáy vào nguồn lan truyền thông tin - tổ chức Mũ bảo hiểm trắng - tổ chức bảo vệ dân sự có liên hệ với phe nổi dậy Syria, vốn từng nhiều lần bị cáo buộc có quan hệ với khủng bố cũng như với nhiều tổ chức khác ở Mỹ và Anh.

Theo Nga, dàn dựng về vụ tấn công hóa học giả này đã được chuẩn bị nhiều tháng qua. Các thành phần không hài lòng với tiến trình dàn xếp chính trị của cuộc khủng hoảng Syria đang tìm cách làm phức tạp tình hình.

“Mục đích của tin đồn vô căn cứ này là nhằm che giấu khủng bố và thành phần chống đối cực đoan từ chối tham gia tiến trình dàn xếp chính trị, cũng như tạo cớ cho bên ngoài đánh vào Syria” - Russia Today dẫn tuyên bố Bộ Ngoại giao Nga, cảnh cáo bất kỳ sự can thiệp quân sự nào vào Syria theo “cái cớ bịa đặt” này “hoàn toàn không chấp nhận được” và có thể dẫn tới “hậu quả thảm khốc”.

Theo tổ chức dân sự tại Syria, vụ tấn công hóa học xảy ra đêm 7-4 tại thị trấn Douma. AP dẫn thông tin từ Tổ chức Quan sát nhân quyền Syria (trụ sở tại Anh) cho biết ít nhất 80 người thiệt mạng trong vụ tấn công. Trong khi đó Reuters dẫn thông tin từ tổ chức Mũ bảo hiểm trắng cho biết có ít nhất 150 người thiệt mạng. Riêng tổ chức Cộng đồng y tế Mỹ-Syria cho biết số người thiệt mạng là 41.

Bộ Ngoại giao Syria ngày 8-4 bác bỏ cáo buộc mình thực hiện tấn công hóa học ở Douma, gọi đây là “sự tuyên truyền nhạt nhẽo và không thuyết phục”. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ nhanh chóng lên tiếng đòi xác minh thông tin và có phản ứng.

Nghi án một cuộc tấn công hóa học ở Syria
Nghi án một cuộc tấn công hóa học ở Syria
(PL)- Các tổ chức cứu hộ dân sự tại Syria ngày 8-4 bất ngờ thông báo đã xảy ra một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại vùng Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus, Syria.

ĐĂNG KHOA