Nghi nữ tay súng người Kurd bị FSA hành hình man rợ
(PLO)- Người Kurd cáo buộc phe nổi dậy Syria, đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi giết chết một nữ tay súng người Kurd ở Afrin (Syria) đã không để cho thi thể cô toàn vẹn.

Tổ chức Quan sát nhân quyền Syria cho biết vừa nhận được một đoạn video ghi hình khoảng hơn chục nam giới vũ trang đứng xung quanh thi thể một phụ nữ bị chém ghê rợn nằm trên mặt đất.

Đoạn video này được một tay súng nổi dậy chống chính phủ Syria (Quân đội tự do Syria - FSA) cung cấp. Đây là lực lượng đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch "Cành ô liu” nhắm vào lực lượng tay súng người Kurd (YPG) ở Afrin, tỉnh Aleppo (Syria) bắt đầu từ ngày 20-1.

Hình ảnh nữ tay súng người Kurd lan truyền trên mạng xã hội. Ảnh: Guardian
Hình ảnh nữ tay súng người Kurd lan truyền trên mạng xã hội. Ảnh: GUARDIAN

Đoạn video được quay từ ngày 30-1 khi nhóm tay súng phát hiện một thi thể phụ nữ trẻ tại làng Qurna, TP Afrin, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Phía YPG xác định nữ tay súng này tên Barin Kobani, là thành viên Đơn vị Bảo vệ phụ nữ của người Kurd. Đơn vị này là lực lượng toàn nữ, chiến đấu bên cạnh YPG trong chiến dịch đánh IS của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu.

Nữ tay súng Barin Kobani bị phe nổi dậy giết chết ngày 30-1 tại làng Qurna, TP Afrin (Syria). Ảnh: YPG PRESS
Nữ tay súng Barin Kobani bị phe nổi dậy giết chết ngày 30-1 tại làng Qurna, TP Afrin (Syria). Ảnh: YPG PRESS

YPG cáo buộc các tay súng phe nổi dậy Syria là thủ phạm vụ "phân xác" dã man này. Các tay súng trong video nói tiếng Ả Rập Syria. Cộng đồng người Kurd vô cùng giận dữ với vụ việc.

“Barin đã không đầu hàng. Cô ấy chiến đấu đến tận lúc chết. Hành xử kiểu này chỉ làm chúng tôi củng cố thêm quyết tâm đối đầu đến khi chiến thắng” - cô Amad Kandal, Chỉ huy cấp cao tại Đơn vị Bảo vệ phụ nữ, thề sẽ trả thù cho cô Kobani.

Amed Kandal, một chỉ huy cấp cao Đơn vị Bảo vệ Phụ nữ của YPG nói về vụ tùng xẻo thi thể nữ chiến binh người Kurd, ngày 2-2. Ảnh: KURDISTAN 24
Amed Kandal, Chỉ huy cấp cao Đơn vị Bảo vệ phụ nữ của YPG, nói về vụ phân xác thi thể nữ chiến binh người Kurd ngày 2-2. Ảnh: KURDISTAN 24

Người phát ngôn Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) Mustefa Bali tuyên bố đoạn video là lý do YPG sẽ tiếp tục đánh Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh.

“Hãy tưởng tượng sự tàn bạo của những kẻ xâm lược này với thi thể các con gái chúng ta. Liệu chúng sẽ hành xử thế nào nếu kiểm soát các khu vực của chúng ta? Hành động dã man này khiến chúng ta chỉ còn một lựa chọn duy nhất: Tiếp tục kháng cự” - ông Bali viết trên Facebook.

Hội đồng Quốc gia Syria, tổ chức đối lập Syria lưu vong ở nước ngoài cũng lên án hành động phân xác và kêu gọi điều tra ngay lập tức.

THIÊN ÂN