Hơn 2 năm từ sau khi chiếc máy bay MH370 của hãng Malaysia Airlines chở 239 người từ Kuala Lumpur (Malaysia) sang Bắc Kinh (Trung Quốc) mất tích, một số người thân nạn nhân đi trên máy bay đã tự mình điều tra tai nạn, theo AP.

Ngày 4-12, một nhóm 7 người thân nạn nhân từ các nước Malaysia, Trung Quốc, Pháp đã bay đến TP Antananarivo thuộc đảo quốc Madagascar ở Ấn Độ Dương. Dự định của họ là hỏi thăm và nhờ dân địa phương giúp họ tìm kiếm mảnh vỡ chiếc máy bay Boeing 777 vốn được cho là đã rơi xuống nam Ấn Độ Dương.

Người thân nạn nhân MH370 – cô Grace Nathan ở giữa – tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur trước khi bay đến Madagascar ngày 4-12.
Người thân nạn nhân MH370 – cô Grace Nathan ở giữa – tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur trước khi bay đến Madagascar ngày 4-12. Ảnh: EPA

“Chúng tôi hy vọng có thể vận động họ lưu tâm tìm kiếm mảnh vỡ máy bay, nói cho họ biết cách nhận dạng mảnh vỡ, cách thu thập, và nên làm gì với nó khi đã thu thập được” – cô Grace Nathan người Malaysia có mẹ đi trên chuyến bay nói với AP. Người dân ở đây khá xa lạ với internet.

Tính đến nay đã có tổng cộng 33 mảnh vỡ được cho là của chiếc MH370 được tìm thấy, ở các địa điểm La Reunion, Mozambique, Nam Phi, Mauritius, Tanzania. 3 mảnh đã được các nhà chức trách Malaysia xác nhận là của chiếc MH370.

Người thân nạn nhân chỉ trích các nhà điều tra Malaysia không làm hết sức mình tìm kiếm mảnh vỡ máy bay để xác định chuyện gì đã xảy ra với máy bay.


Người thân nạn nhân MH370 trước khách sạn Gassy Country House ở TP Antananarivo (Madagascar) ngày 4-12.Người thân nạn nhân MH370 trước khách sạn Gassy Country House ở TP Antananarivo (Madagascar) ngày 4-12. Ảnh: REUTERS

Theo AP, việc tự mình vào cuộc tìm hiểu hy vọng làm sáng tỏ bí ẩn quanh chuyến bay cũng là một cách giúp người thân nạn nhân vơi nhẹ bớt nỗi đau mất người thân.

Ông Ghislain Wattrelos mất vợ và hai con trong chuyến bay nói với AP rằng việc tham gia điều tra giúp ông cảm thấy nhẹ lòng hơn.

Kể từ khi chiếc máy bay mất tích tháng 3-2014, các nỗ lực làm sáng tỏ vụ mất tích bí ẩn này vẫn chưa thành công. Cùng với đó là hàng loạt giả thuyết đã và vẫn tiếp tục xuất hiện. Trong một báo cáo tháng trước, Cơ quan An toàn Giao thông Úc cho biết, sau khi thẩm tra một mảnh cánh máy bay tìm thấy ở bờ biển Tanzania, cơ quan này kết luận chiếc máy bay đã bay trong tình trạng không người lái xuống biển.