Báo News Strait Times (Malaysia) ngày 23-3 đưa tin hôm 22-3 tại Tokyo, Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera đã hội đàm về ngoại giao-quốc phòng (2+2) với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

 

Hai bên nhất trí tổ chức tập trận chung chống khủng bố và chống cướp biển giữa lực lượng phòng vệ Nhật và hải quân Nga. Trong tuyên bố chung, hai bên khẳng định sẽ tiến hành đàm phán an ninh mạng Nhật-Nga và các cuộc đối thoại an ninh, quốc phòng khác.

Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida khẳng định quan hệ Nga-Nhật đã chuyển sang một chương mới và thúc đẩy hợp tác an ninh sẽ giúp tăng cường quan hệ toàn diện giữa hai nước, đồng thời là tín hiệu tốt nhằm tiến tới đàm phán ký kết hiệp ước hòa bình giữa hai nước.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bày tỏ quan tâm đến tình hình khu vực gồm vấn đề bán đảo Triều Tiên, tranh chấp lãnh thổ, buôn bán ma túy và tội phạm xuyên biên giới. Ông khẳng định quan hệ chặt chẽ Nhật-Nga trong giải quyết các vấn đề này sẽ đáp ứng được lợi ích của hai nước.

Từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai đến nay, Nhật và Nga vẫn chưa ký kết hiệp ước hòa bình. Trong sáu tháng qua, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã có tới bốn cuộc họp riêng với Tổng thống Nga Putin.

DUY KHANG