Ông Trump nổi giận, nói tên lửa sắp đến Syria
(PLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố tên lửa Mỹ “sắp lên đường” tới Syria.

Thông điệp được đưa ra sau khi nhà ngoại giao Nga cảnh báo sẵn sàng bắn hạ tên lửa Mỹ nếu nhắm vào quân đội Syria. "Nếu Mỹ tấn công Syria, tất cả tên lửa, thậm chí là những khí tài phóng sẽ bị bắn" - Reuters dẫn tuyên bố của Đại sứ Nga tại Lebanon Alexander Zasypkin trên kênh truyền hình al-Manar TV của lực lượng Hezbollah tối 10-4.

Ông Zasypkin cho biết ông chỉ nhắc lại lời của Tổng thống Vladimir Putin và Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov. Lời cảnh báo này được đưa ra trong bối cảnh các diễn biến gần đây cho thấy Mỹ dường như sắp phát động một đợt không kích nhằm vào Syria sau khi quân đội chính phủ Syria bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học ở Đông Ghouta hôm 7-4, khiến ít nhất 70 người thiệt mạng.

Ông Trump nổi giận, nói tên lửa sắp đến Syria - ảnh 1
Tổng thống Trump đã đáp trả cảnh báo của nhà ngoại giao Nga, cảnh báo tên lửa thông minh đang được điều động đến trừng phạt Syria. Ảnh: AP

Với phong cách cứng rắn thường thấy, Tổng thống Trump đã lập tức lên mạng xã hội Twitter thách thức. “Phía Nga đe dọa bắn hạ mọi tên lửa nhắm vào Syria. Vậy thì hãy chuẩn bị đi vì tên lửa đang trên đường đến rồi đây. Tên lửa mới, đẹp và thông minh!” - ông Trump viết trên Twitter rạng sáng 11-4 theo giờ Mỹ.

Ông chủ Nhà Trắng sau đó viết tiếp một dòng trạng thái khác kêu gọi chính phủ Nga dừng ủng hộ chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ông cáo buộc quân chính phủ Syria đã giết hại dân thường mà không hề cắn rứt lương tâm.

Đáp trả thông điệp của ông Trump, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã đưa ra phản ứng chừng mực nhưng rõ ràng trên mạng xã hội Facebook: “Tên lửa thông minh nên bắn vào khủng bố, chứ không phải nhắm vào một chính quyền hợp pháp đang chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế trên lãnh thổ suốt nhiều năm qua”. Moscow và Damascus đều xem các lực lượng chống chính phủ là các nhóm khủng bố.

Bà Zakharova thêm rằng: Việc Mỹ tấn công tên lửa vào Syria có thể nhằm mục đích phá hủy bằng chứng liên quan đến cáo buộc vũ khí hóa học được sử dụng ở Douma.

Không lâu sau dòng Twitter cảnh báo tên lửa đang nhắm vào Syria, Tổng thống Trump lại đăng một thông điệp khác. Ông chủ Nhà Trắng cho rằng mối quan hệ giữa Mỹ và Nga đang ở mức "thấp nhất từ trước tới nay", hơn cả thời kỳ Chiến tranh lạnh. Ông viết trên mạng xã hội Twitter: "Chẳng có lý do gì cho việc này. Nga cần chúng tôi giúp đỡ về mặt kinh tế, điều rất dễ thực hiện. Và chúng ta cần tất cả quốc gia phối hợp với nhau. Chấm dứt chạy đua vũ trang thì sao?".

KIỆT ANH