“Vào ngày 15-12, lực lượng biên phòng của Phần Lan đã bắt giữ một phụ nữ mang quốc tịch Nga tên là Terada Mira tại sân bay Helsinki-Vantaa (Vantaa, Phần Lan). Cô Terada Mira sinh năm 1988, bị bắt giữ khi đang trong hành trình từ TP St. Petersburg (Nga) tới Tây Ban Nha và quá cảnh tại sân bay Helsinki-Vantaa. Giới chức Phần Lan đã thông báo với phía Nga về vụ bắt giữ vào cùng ngày 15-12. Họ nói rằng phụ nữ này bị bắt dựa theo lệnh bắt của Interpol, lệnh này ban hành theo yêu cầu của giới chức Mỹ” - phòng lãnh sự Đại sứ quán Nga nêu rõ.

Hiện Terada bị tạm giam tại trung tâm giam giữ ở Vantaa và dự kiến ra tòa ngày 2-1-2019.

Phần Lan bắt 1 công dân Nga theo yêu cầu của Mỹ - ảnh 1
Sân bay Helsinki-Vantaa ở Phần Lan. Ảnh: SPUTNIK

Một nhân viên lãnh sự quán Nga ngày 17-12 đã tới thăm Terada. Theo lời kể của vị quan chức ngoại giao Nga, Terada nói rằng cô bị cáo buộc buôn lậu ma túy và rửa tiền trong thời gian cô sống ở Mỹ từ năm 2013 đến 2016. Tuy nhiên, Terada đã bác bỏ cáo buộc.

Đại sứ quán Nga thêm rằng theo thỏa thuận về dẫn độ giữa Phần Lan và Mỹ, giới chức Phần Lan đã yêu cầu Mỹ trưng ra bằng chứng chứng minh cho những cáo buộc trên. Sau khi phân tích các tài liệu này, Bộ Tư pháp Phần Lan sẽ quyết định dẫn độ Terada sang Mỹ hay thả cô ấy.

Đại sứ quán Nga nhấn mạnh Washington phải bổ sung thêm thông tin trước thời hạn ngày 29-1.