Phong liệt sĩ cho ba thuyền viên phà Sewol
(PLO) – Ba thuyền viên này đã ở lại cùng con phà đang chìm, cố hết sức để cứu tất cả những hành khách mà họ có thể giúp đỡ để rồi chính họ hi sinh.

Ba thuyền viên được chính phủ Hàn Quốc gọi là những anh hùng, trong đó có một nữ thuyền viên trẻ nhất phà, cô Park Ji Young chỉ vừa tròn 22 tuổi; hai người còn lại là Jung Hyun Seon và Kim Ki Woong họ vừa mới đính hôn.

Thảm họa chìm phà Sewol hôm 16-4 đã khiến hơn 300 người thiệt mạng, Thuyền trưởng và 14 thuyền viên đã bị cáo buộc vô trách nhiệm khi bỏ mặc hàng trăm hành khách bấn loạn, mất phương hướng khi con phà bị nghiêng và chìm dần.

Phong liệt sĩ cho ba thuyền viên phà Sewol - ảnh 1

Chân dung ba anh hùng Park Ji Young, Jeong Hyeon Seon và Kim Gi Woong (từ trái sang phải) - Ảnh: Chosun Ilbo

Trong khi đó, hành động của Park Ji Young, Jung Hyun Seon và Kim Ki Woong khiến những nạn nhân được cứu sống và tất cả nhân dân Hàn Quốc tri ơn.

Park Ji Young đã ở lại trên phà, cởi chiếc áo phao của mình ra để nhường lại cho một người khác. Một nhân chứng kể lại rằng: “Cô ấy đã đẩy hết người này đến người khác về phía cửa ra, nhiều người quá hoảng sợ không biết phải làm gì, Park đã chỉ cho họ đường thoát hiểm ngay cả khi nước đã ngập đến ngực cô ấy”. Sau khi cứu được khoảng 50 người thì chính Park bị kẹt lại trên tầng trên của phà Sewol. Cô gái trẻ đã dùng đến những khoảnh khắc cuối cùng của mình để giúp hành khách có áo phao và rời khỏi phà.

Phong liệt sĩ cho ba thuyền viên phà Sewol - ảnh 2
Người thân cầu nguyện cho các nạn nhân. Ảnh: BBC 

Còn cặp đôi Jung Hyun Seon và Kim Ki Woong thì sẽ kết hôn vào cuối năm nay sau bốn năm hẹn hò. Ba thuyền viên sẽ được phong liệt sĩ, an táng tại nghĩa trang quốc gia và gia đình của họ sẽ nhận được một khoản bồi thường tài chính và những chế độ hỗ trợ về an sinh trong tương lai.

Trong một diễn biến khác, hôm qua nhà chức trách đã thu hồi giấy phép sở hữu của chủ phà, công ty Chonghaejin Marine. Sau phản ứng đáng xấu hổ của thuyền trưởng và hầu hết thuyền viên trên phà, tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đã công bố với cả nước ít nhất đã có ba anh hùng trên chuyến phà định mệnh.

An Khương