Syria lại không kích, Mỹ-Nga đổ thừa nhau vi phạm ngừng bắn
(PLO)- Công tác cứu trợ vẫn chưa thực hiện được. Mỹ và Nga đổ thừa lẫn nhau không hoàn thành nghĩa vụ trong thỏa thuận ngừng bắn.

Sau hai ngày ngừng bắn suôn sẻ thì ngày 15-9 đã xảy ra nhiều trận không kích ở Syria làm 23 người chết trong đó có chín trẻ em, 30 người bị thương.

Theo Tổ chức Quan sát nhân quyền Syria (SOHR - Anh), địa phương bị không kích lần này là thị trấn Al-Mayadin thuộc tỉnh Deir Ezzor do IS kiểm soát, vốn không nằm trong khu vực thống nhất ngừng bắn. SOHR cho biết chưa rõ bên nào thực hiện bốn vụ không kích nhắm vào thị trấn Al-Mayadin.

Dù các cuộc không kích này không bị xem là vi phạm thỏa thuận ngừng bắn mới nhất do Mỹ và Nga đạt được cuối tuần trước và bắt đầu thực hiện từ 19 giờ tối 12-9 nhưng theo Giám đốc SOHR Rami Abdulrahman, bản thân việc không kích gây thương vong cho dân thường chứ không phải là IS là một sự vi phạm.

Tuyến đường Castello – tuyến đường duy nhất nối với đông Aleppo đang nằm trong sự kiểm soát của phe chính phủ Syria.
Tuyến đường Castello - tuyến đường duy nhất nối với đông Aleppo đang nằm trong sự kiểm soát của phe chính phủ Syria. Ảnh: CNN

Trong khi đó Mỹ và Nga đã lên tiếng cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn mong manh này. Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích Mỹ không hoàn thành nghĩa vụ của mình trong thỏa thuận ngừng bắn.

Trong một tuyên bố tối 15-9, Bộ Ngoại giao Nga tố cáo Mỹ cho phép phe đối lập “tăng cường số vụ tấn công vào các khu dân cư”, nói rằng “chỉ có quân đội Syria tuân thủ ngừng bắn”.

“Phía Nga đã tuân thủ nghĩa vụ của mình trong thỏa thuận ngừng bắn ngay từ phút đầu tiên. Tuy nhiên, Nga rất lấy làm lúng túng với các tuyên bố từ nhiều đại diện của Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ nghi ngờ khả năng Nga tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn. Có vẻ Mỹ muốn dùng những tuyên bố này để che giấu việc mình không thực hiện nghĩa vụ ngừng bắn.” CNN dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga.

Mỹ chỉ trích Nga không duy trì ngừng bắn đến cùng. Ngày 14-9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nói thấy “có dấu hiệu ngừng bắn từ cả hai phía”.

Người dân Aleppo biểu tình ngày 14-9 gần tuyến đường Castello yêu cầu phe chính phủ mở đường cho cứu trợ tiếp cận Aleppo.
Người dân Aleppo biểu tình ngày 14-9 gần tuyến đường Castello yêu cầu phe chính phủ mở đường cho cứu trợ tiếp cận Aleppo. Ảnh: REUTERS

Trong ngày 15-9, phóng viên CNN đến khu vực phe nổi dậy kiểm soát trong TP Aleppo và cho biết TP khá yên tĩnh, nhờ thỏa thuận ngừng bắn. Trẻ em có thể rời nhà ra đường chơi. Tuy nhiên, cư dân Aleppo cho biết họ không lạc quan ngừng bắn sẽ kéo dài.

Một trong những mục đích chính của thỏa thuận ngừng bắn này là tạo hành lang an toàn cho cứu trợ nhân đạo. Tuy nhiên, theo CNN, nhiều đoàn xe cứu trợ vẫn chưa thể tiếp cận các khu vực cần thiết.

Mọi ánh mắt đang đổ dồn về tuyến đường Castello Road được xem là tuyến đường duy nhất vào phía đông TP Aleppo, nơi phe nổi dậy đang kiểm soát. Nơi này đang cực kỳ cần cứu trợ sau khi bị phe chính phủ phong tỏa hoàn toàn từ tháng 7.

THIÊN ÂN