Tập trận trên biển Đông
(PL)- Mỹ sẵn sàng giúp đỡ Philippines trong trường hợp xảy ra tranh chấp. Ngày 20-6, báo Manila Bulletin của Philippines đã giải thích rõ hơn về cuộc tập trận mang tên Hợp tác và huấn luyện Đông Nam Á 2011 (Seacat 2011) kéo dài từ ngày 14 đến hết ngày 24-6 giữa Mỹ và sáu nước Đông Nam Á (Philippines, Brunei, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Singapore).

Vị trí tập trận ở các vùng biển quan trọng trong khu vực gồm biển Sulu, biển Celebes và eo biển Malacca. 

Trung tá Omar Tonsay, người phát ngôn hải quân Philippines, cho biết các đơn vị hải quân của bảy nước đang tham gia hạng mục huấn luyện chuyển giao chỉ thị.

Hạng mục huấn luyện này được thiết kế để luyện tập trao đổi thông tin liên lạc và đưa ra quyết định chuẩn bị cho cuộc tập trận huấn luyện thực địa từ ngày 20 đến 23-6 tại vùng biển Sulu và biển Celebes.

Tàu tìm kiếm cứu hộ USS Safeguard của Mỹ tham gia cuộc tập trận Hợp tác và huấn luyện Đông Nam Á  2011 (Seacat 2011). Ảnh: Nafts.net

Trong hạng mục tập trận chuyển giao chỉ thị, các sĩ quan chịu trách nhiệm thông tin liên lạc từ bảy nước sẽ được tinh luyện kỹ năng và cung cấp thông tin ở Trung tâm kiểm soát và điều khiển thay đổi ở Singapore.

Trong hạng mục tập trận huấn luyện thực địa, ba tàu hải quân Philippines và tàu hải quân của các nước sẽ theo dõi, giám sát và ngăn chặn tàu được chỉ định là tàu tìm kiếm cứu hộ USS Safeguard của Mỹ.

Ngày 19-6, Thiếu tướng hải quân Miguel Jose Rodriguez, người phát ngôn quân đội Philippines, thông báo cuộc tập trận kế tiếp mang tên Sẵn sàng hợp tác và huấn luyện trên biển (Carat 2011) giữa hải quân Mỹ và hải quân Philippines sẽ bắt đầu từ ngày 28-6 đến ngày 8-7. Ông tuyên bố hy vọng trong tương lai Philippines có thể tập trận với hải quân Trung Quốc. 

Trong khi đó, cùng ngày 19-6, Phó Tổng thống Philippines Jejomar Binay đã có lời phát biểu ẩn ý đề nghị Mỹ cung cấp chi tiết sẽ giúp Philippines như thế nào trong tình hình căng thẳng tranh chấp ở biển Đông. Ông cho biết Mỹ trả lời sẽ giúp đỡ nhưng không đi vào chi tiết.

Tuần trước, Đại sứ Mỹ tại Philippines Harry Thomas Jr. tuyên bố Manila và Washington là đối tác chiến lược và hai bên sẽ tiếp tục cố vấn cho nhau trong mọi vấn đề, bao gồm cả vấn đề tranh chấp biển Đông.

Phó Tổng thống Jejomar Binay bày tỏ lạc quan rằng tình hình tranh chấp ở biển Đông sẽ không làm quan hệ Philippines-Trung Quốc trở nên căng thẳng và tranh chấp sẽ được giải quyết một cách hòa bình. Tuy nhiên, ông khẳng định Philippines vẫn sẽ bảo vệ quyền lợi của Philippines ở biển Đông và không để cho Trung Quốc tiếp tục tái phạm. 

Trả lời phỏng vấn báo Inquirer ngày 20-6, Thượng nghị sĩ Philippines Gregorio Honasan cho rằng Philippines nên tiếp tục tuần tra ở biển Đông và Philippines cần làm cho Trung Quốc cảm nhận được sự hiện diện của Philippines trong khu vực mà Philippines tuyên bố chủ quyền.

Báo Straits Times của Singapore ngày 20-6 đưa tin Bộ Ngoại giao Singapore vừa ban hành thông báo liên quan tới sự kiện tàu hải giám 31 của Trung Quốc neo đậu tại vùng biển Singapore từ ngày 19-6. Thông báo cho hay Singapore là một cảng biển có nhiều tàu lui tới, do đó tàu hải giám 31 của Trung Quốc neo đậu không có gì khác hơn là một chuyến viếng thăm bình thường. Bộ Ngoại giao Singapore khẳng định Singapore không nằm trong danh sách các nước tranh chấp ở biển Đông và sẽ không xen vào các tranh chấp đang diễn ra. Bộ Ngoại giao cũng bày tỏ quan ngại và kêu gọi hoàn tất các hướng dẫn về thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử các bên trên biển Đông.

ĐÌNH PHONG (Theo MB, Inquirer, GMA News, Straits Times)