Tên lửa đánh chặn Mỹ 'bất lực' trước đối phương?
(PLO)- Thông tin về việc quân đội Mỹ ngày 31-1 thất bại trong việc đánh chặn tên lửa giả định tại quần đảo Hawaii có thể gây lo ngại về năng lực ngăn chặn tên lửa Triều Tiên của nước này.

Ngày 1-2, hãng tin Reuters cho hay quân đội Mỹ hôm 31-1 đã tiến hành tập dượt bắn hạ tên lửa nhưng thất bại. Cụ thể, một tên lửa SM-3 Block IIA đã được phóng từ một khu vực thử nghiệm hệ thống đánh chặn Aegis Ashore trên quần đảo Hawaii. Tuy nhiên, tên lửa này đã thất bại trong việc bắn hạ một quả tên lửa giả định được phóng từ máy bay.

Thông tin trên đã được một quan chức tiết lộ với điều kiện không tiết lộ danh tính. Vị quan chức cho biết chưa rõ nguyên nhân tại sao vụ thử nghiệm thất bại và một cuộc phân tích về vấn đề này đang được tiến hành.

Tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA trên do Công ty quốc phòng Raytheon của Mỹ phối hợp với Tập đoàn công nghiệp Mitsubishi của Nhật Bản chế tạo. Được biết SM-3 Block IIA chuyên được dùng để đánh chặn các tên lửa tầm trung.

Hình ảnh cho thấy vụ quân đội Mỹ đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung trong một vụ thử ngoài khơi Hawaii hồi năm 2017. Ảnh: AP

Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA) hiện chưa bình luận gì về kết quả vụ thử nghiệm. Tuy nhiên, MDA xác nhận đã tiến hành một vụ thử như vậy.

“Cơ quan phòng thủ tên lửa cùng các thủy thủ Hải quân Mỹ giữ vai trò vận hành Khu phức hợp thử nghiệm phòng thủ tên lửa Aegis Ashore (AAMDTC) đã tiến hành một vụ thử tên lửa thật sử dụng tên lửa SM-3 Block IIA phóng từ Căn cứ tên lửa tầm xa Thái Bình Dương ở Kauai, Hawaii vào sáng 31-1” - người phát ngôn MDA Mark Wright nói.

Mỹ từng tiến hành một cuộc thử nghiệm đánh chặn tên lửa tương tự vào tháng 6 năm ngoái nhưng thất bại. Trước đó, đầu năm 2017 một cuộc thử nghiệm đánh chặn khác đã diễn ra thành công.

Năm 2017 là năm chứng kiến Triều Tiên đạt được nhiều bước tiến trong chương trình vũ khí của nước này. Trong đó, nổi bật là vụ thử hạt nhân lần sáu và vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới có tên gọi Hwasong-15. Điều đó đồng nghĩa với việc Mỹ phải tăng cường hơn nữa năng lực ngăn chặn mối đe dọa từ Triều Tiên.

Do đó vụ thử nghiệm đánh chặn tên lửa bằng SM-3 Block IIA ngày 31-1 được tiến hành cũng là điều tất yếu. Tuy nhiên, nếu vụ thử được xác nhận đã thất bại, nó có thể gây nhiều nghi ngờ về năng lực đối phó tên lửa Triều Tiên của Mỹ hiện nay.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30-1 nói rằng việc Bình Nhưỡng theo đuổi phát triển tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể “chẳng mấy chốc sẽ gây đe dọa cho nước Mỹ”. Nhà lãnh đạo Mỹ cam kết sẽ tăng cường chiến dịch gây áp lực tối đa để ngăn chặn viễn cảnh này.

BẢO ANH