Thẩm vấn phó chủ tịch Samsung liên quan bê bối bà Park
(PLO)- Samsung bị nghi ngờ quyên góp tiền cho hai quỹ và một công ty của bà Choi Soon-sil, bạn Tổng thống Park để bôi trơn hoạt động kinh doanh.

Sáng 12-1, Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong - được biết đến với biệt danh Jay Y. Lee đã bị triệu tập đến một văn phòng công tố đặc biệt ở Seoul để trả lời thẩm vấn về nghi ngờ tập đoàn này có liên quan đến bê bối chính trị Tổng thống Park Geun-hye đang vướng phải.

Cụ thể, các công tố viên đưa ông Lee vào diện nghi can điều tra khả năng Samsung đã quyên góp 30 tỉ won (hơn 25 triệu USD) cho hai quỹ do bà Choi Soon-sil, bạn Tổng thống Park điều hành, và Công ty Core Sports của bà Choi ở Đức. Đổi lại, chính phủ bà Park đã ủng hộ vụ sáp nhập hai công ty con Samsung C&T và Cheil Industries của tập đoàn.

Chonsun Ilbo dẫn lời các công tố viên cho biết ông Lee đã từng gặp trực tiếp Tổng thống Park ba lần khi sự việc đang diễn ra, vào các thời điểm tháng 9-2014, tháng 7-2015, tháng 2-2016. Trong các cuộc gặp này bà Park đã gợi ý để ông Lee đóng góp tiền cho bà Choi. Vụ việc sau đó được chuyển giao cho các trợ lý của bà Park, trong đó có ông An Chong-bum. Chính người này đã giúp cho quá trình chuyển giao quyền lãnh đạo Samsung cho ông Lee từ người cha Lee Kun-hee bị bệnh.

Tổng thống Park đang bị ngưng chức, điều trần luận tội cáo buộc đã để bà bạn Choi lạm dụng quyền lực của mình để tư lợi và can thiệp công việc quốc gia.

Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong trao đổi với báo chí khi đến văn phòng luật sư độc lập ở Seoul ngày 12-1. Ảnh: YONHAP
Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong trao đổi với báo chí khi đến văn phòng luật sư độc lập ở Seoul ngày 12-1. Ảnh: YONHAP

Trước cuộc thẩm vấn ngày 12-1, các công tố viên đã yêu cầu Quốc hội điều tra vụ bê bối và truy tố hình sự ông Lee tội khai man. Trả lời các công tố viên và ủy ban điều tra của Quốc hội trong các cuộc thẩm vấn trước đó, ông Lee luôn bác bỏ các cáo buộc tham nhũng.

Tuy nhiên, sáng 12-1, khi vừa đến văn phòng công tố ông Lee đã nói lời xin lỗi qua báo chí “Tôi rất xin lỗi người dân Hàn Quốc”.

Ông Lee Kyu-chul, người phát ngôn của văn phòng công tố đặc biệt cho biết nhiều khả năng văn phòng sẽ mở rộng truy tố thêm nhiều lãnh đạo Samsung.

“Chúng tôi sẽ truy tố hình sự các nhà điều hành Samsung liên quan vụ việc sau khi thẩm vấn ông Lee Jae-yong”.

Khi được hỏi liệu ông Lee có bị bắt, người phát ngôn cho biết “Mọi khả năng đều có thể”.

Trong khi đó, ngày 11-1, Samsung vẫn khẳng định vụ việc đơn giản chỉ là một vụ tống tiền và “Lee Jae-yong sẽ hợp tác trung thực với cuộc điều tra của văn phòng công tố”.

ĐĂNG KHOA