Thủ tướng Canada thừa nhận nói sau lưng Tổng thống Trump
(PLO)- Bị Tổng thống Trump gọi "hai mặt", Thủ tướng Canada thừa nhận ông và các nhà lãnh đạo thế giới khác có nhắc đến Tổng thống Mỹ sau lưng ông.

Đoạn video được truyền đi khắp cộng đồng mạng cho thấy Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Canada Trudeau và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte dường như đang đùa giỡn về hành vi của ông Trump tại hội nghị thượng đỉnh. 

Tuy nhiên, không một ai trong số các nhà lãnh đạo có nhắc đến đích danh tên Tổng thống Donald Trump tại cung điện Buckingham đêm hôm đấy.

"Đêm qua tôi được biết là có một đoạn video về tôi, được quay lại trước cuộc gặp của tôi với Tổng thống Trump. Tôi rất vui khi có mặt trong cuộc trò chuyện đó, nhưng chắc chắn nó đã gây nên những chú ý đáng tiếc", ông Trudeau nói trong cuộc họp báo hôm thứ Tư (4-12).

Trudeau cho biết ông không lo ngại việc những bình luận của mình ảnh hưởng đến mối quan hệ Mỹ-Canada.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phản ứng giận dữ trước sự việc này và gọi Trudeau là "hai mặt".

Ông Trump sau đó cũng đã hủy cuộc họp báo dự kiến kết thúc chuyến đi tới hội nghị thượng đỉnh NATO của riêng mình. 

Tổng thống Mỹ sau khi hủy đã nói thêm: "Ồ, các bạn biết họ sẽ nói gì mà. 'Ông ấy (Tổng thống Trump) đã không tổ chức họp báo. Ông ấy đã không tổ chức họp báo đấy". Điều này thật buồn cười với cái anh chàng hai mặt kia (Thủ tướng Trudeau), đúng không nào”.

Thủ tướng Canada thừa nhận nói sau lưng Tổng thống Trump - ảnh 1
Cuộc trò chuyện giữa Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Canada Trudeau và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tại cung điện Buckingham. Ảnh: CNN

Đoạn clip dài 25 giây được công bố đầu tiên bởi CBC, cho thấy bốn nhà lãnh đạo đang bàn tán về sự mệt mỏi của những người tham dự, do bài phát biểu dài 40 phút của một nhà lãnh đạo khác.

Tuy nhiên, trong đoạn video, cả bốn người không ai có đề cập đến Tổng thống Trump bằng đích danh một lần nào. 

Trong cuộc họp báo của mình, vị Thủ tướng Canada thừa nhận lời bình luận này của mình ám chỉ đến bài phát biểu của Tổng thống Trump tại cuộc họp song phương giữa cả hai.  

Thủ tướng Anh quốc Johnson tại cuộc họp báo của mình cho biết thật “vô nghĩa” khi nghĩ rằng ông không coi trọng Tổng thống Trump chỉ qua đoạn video đó. “Tôi không biết ý nghĩ ấy từ đâu ra nữa”, ông nói.

Người phát ngôn của Tổng thống Pháp Macron tại cung điện Elysée nói với CNN rằng họ "không có bất kỳ bình luận nào. Video này không thể hiện lên vấn đề gì quan trọng cả".

Người phát ngôn của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết họ cũng không đưa ra ý kiến gì về cuộc trò chuyện “kín” này.

Ông Trump gọi ông Trudeau là người 'hai mặt'
Ông Trump gọi ông Trudeau là người 'hai mặt'
(PLO)- Tổng thống Trump đã gọi mô tả ông Justin Trudeau là "người hai mặt" sau khi đoạn video Thủ tướng Canada và các lãnh đạo khác chế giễu ông bị quay hình và lan tràn trên mạng.

KHÔI CHƯƠNG