Hãng tin RT (Nga) cho hay thông báo từ chức của Thủ tướng New Zealand John Key đã gây bất ngờ trong bối cảnh nước này sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào năm sau. Điều này có nghĩa là đảng Dân tộc trung-hữu sẽ phải tìm lãnh đạo mới trước kỳ bầu cử.

Ông John Key giữ chức thủ tướng New Zealand từ năm 2008 và là lãnh đạo đảng Dân tộc từ năm 2006. Ông sẽ từ chức vào ngày 12-12 khi đảng Dân tộc bầu ra người thay thế ông.

Thủ tướng New Zealand John Key
Thủ tướng New Zealand John Key bất ngờ tuyên bố từ chức. Ảnh: AP

Ông Key cho biết ông đã có ý định từ chức trước thời điểm vào cuối năm nay và đó là một động thái mà ông cảm thấy “tốt nhất cho gia đình mình và cho đảng”.

“Tôi thực sự cảm thấy các nhà lãnh đạo thường có xu hướng ở lại quá lâu” - ông Key nói và cho biết thêm rằng đây là thời điểm thích hợp để ông rời chính trường.

Trong khi đó, theo hãng tin Sputnik, trong thông báo từ chức, thủ tướng New Zealand cho biết sự nghiệp chính trị của mình đôi lúc buộc ông phải “hy sinh” gia đình, bỏ lỡ những sự kiện, khoảng thời gian bên vợ và các con.

“Tôi đã có được mọi thứ trong công việc của mình, một công việc mà tôi yêu mến và một đất nước tôi yêu quý. Nhưng dù cho sự nghiệp chính trị của tôi có tuyệt vời đến cỡ nào, tôi vẫn chưa bao giờ thấy bản thân mình là một chính trị gia” - ông Key chia sẻ.

Đảng Dân tộc sẽ tổ chức họp vào ngày 12-12 để chọn lãnh đạo thay thế ông John Key. Cuộc tổng tuyển cử New Zealand sẽ được tổ chức vào năm 2017 nhưng chưa xác định ngày cụ thể.