TQ cảnh báo máy bay ném bom Mỹ đi vào biển Hoa Đông
(PLO)- Trung Quốc đang tức giận trước việc không quân Mỹ điều máy bay ném bom B-1 bay qua không phận quốc tế ở biển Hoa Đông, nơi Bắc Kinh có tranh chấp hàng hải gay gắt với Nhật.

Theo hãng tin Fox News, hai quan chức Mỹ cho biết Quân đội giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ngày 22-3 đã cảnh báo Lầu Năm Góc về việc điều một máy bay ném bom B-1 bay qua không phận quốc tế ở biển Hoa Đông. Biển Hoa Đông tiếp giáp với Thượng Hải (Trung Quốc) ở phía Tây, Hàn Quốc ở phía Bắc và Nhật Bản ở phía Đông.

TQ cảnh báo máy bay ném bom Mỹ đi vào biển Hoa Đông - ảnh 1
Một chiếc B-1B Lancer của Mỹ bay cùng đội hình với hai chiếc tiêm kích F-15 của Nhật hôm 21-3. Ảnh: CNN

Hai chiếc B-1 được dự kiến tham gia một nhiệm vụ tuần tra sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo thất bại hôm 22-3. Fox News cho biết chỉ một chiếc máy bay ném bom B-1 cất cánh bởi chiếc còn lại phải trải qua giai đoạn bảo dưỡng. Mỹ và Hàn Quốc đang tập trận chung cũng có thể là lý do B-1 được tung vào khu vực.

Trung Quốc đã liên lạc qua hệ thống vô tuyến với phi công Mỹ để cảnh báo. PLA nói với phi công Mỹ rằng họ đang bay trong không phận của Trung Quốc và đó là hành động bất hợp pháp, theo CNN. Đáp lại, phi công của chiếc B-1 nói rằng họ đang thực hiện hoạt động tuần tra thường xuyên trong không phận quốc tế và không hề lệch đường bay, theo phát ngôn viên của không quân Mỹ ở Thái Bình Dương Phil Ventura.

Tuy nhiên, hãng tin Fox lại cung cấp một thông tin trái chiều, theo đó phía Trung Quốc nói máy bay ném bom của Mỹ khi đó bay trong không phận quốc tế. Chiếc B-1 sau đó vẫn tiếp tục nhiệm vụ của nó, Fox cho biết. Chiếc B-1 của Mỹ được xác định cách Trung Quốc 70 hải lý về phía Nam đảo Jeju của Hàn Quốc vào lúc bay qua không phận ở biển Hoa Đông.

NGỌC NHƯ