Tới Vatican trước thềm lễ nhậm chức giáo hoàng của người đồng hương sẽ diễn ra vào ngày 19-3, Tổng thống Argentina khẳng định bà đã đề nghị Giáo hoàng “thúc đẩy đối thoại giữa hai bên” trong cuộc tranh chấp quần đảo Falkland với Anh mà Buenos Aires gọi là Malvinas.

Tổng thống Argentina khẳng định bà đã đề nghị Giáo hoàng “thúc đẩy đối thoại giữa hai bên”. Ảnh: Reuters
 
“Tôi đã đề nghị ông ấy can thiệp để thúc đẩy đối thoại giữa hai bên,” đồng thời lưu ý rằng Giáo hoàng John Paul II cũng từng làm trung gian trong một cuộc xung đột tương tự giữa Argentina và Chile.

Trước khi được bầu làm Giáo hoàng hồi tuần trước và sẽ nhậm chức vào hôm nay, cựu Tổng giám mục Buenos Aires Jorge Mario Bergoglio từng công khai bày tỏ ý kiến về vấn đề quần đảo tranh chấp này. Theo đó ông coi quần đảo Malvinas đang tranh chấp với Anh này thuộc về Argentina.

Được biết quan hệ trước đây giữa Tân Giáo hoàng và bà Fernandez cũng như người chồng quá cố của bà, cố tổng thống Nestor Kirchner, rất căng thẳng.

Theo BBC, Giáo hoàng Francis chưa đưa ra bình luận nào về đề nghị này của Tổng thống Fernandez.

Trong một cuộc trưng cầu dân ý cách đây 1 tuần, đa số người dân trên quần đảo Falkland/ Malvinas đã bỏ phiếu ủng hộ việc tiếp tục là lãnh thổ của Anh.

Trong khi đó, hôm 15-3, phát biểu bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh Châu Âu (EU) diễn ra tại Brussels (Bỉ), Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố không nhất trí với quan điểm của tân Giáo hoàng Francis về vấn đề quần đảo Falklands mà nước này đang có tranh chấp với Argentina.

Tổng thống Kirchner là nguyên thủ quốc gia đầu tiên diện kiến Tân Giáo hoàng. Bà tặng Tân Giáo hoàng ấm bầu khô và quả dâu để thưởng thức trà truyền thống của quê nhà.
Theo Đỗ Quyên (NLĐO / BBC)