Hãng thông tấn Yonhap News của Hàn Quốc dẫn lời một nguồn tin quân sự cho hay: “Vụ phóng tên lửa được cho là nhằm thử khả năng của các tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên. Dường như đó chỉ được thực hiện ở cấp độ quân sự, chứ không mang cấp độ quốc gia”. Hiện chưa rõ liệu có phải nhà lãnh đạo Kim Jong-Un ra lệnh bắn tên lửa.

Hình ảnh tập trận bắn đạn thật của Triều Tiên. Ảnh: Reuters
 
Cùng ngày, ông Kim Jong-Un đã lên tiếng cáo buộc Hàn Quốc và Mỹ chính là những kẻ đứng sau cuộc tấn công mạng gây ra tình trạng internet trục trặc hai ngày trước đó.

Theo RT News, trong số tên lửa Triều Tiên vừa thử nghiệm có tên lửa di động KN-02, được phóng từ xe tải giống như tên lửa SCUD và là tên lửa có tầm bắn ngắn nhất của Triều Tiên.

Tên lửa còn lại được xác định là một dạng biến đổi của tên lửa Scarab A của Syria, có tầm bắn 120-140km. Thông thường chúng được dùng để nhắm các mục tiêu là những ngôi nhà lớn và có thể mang một lượng hạt nhân chiến lược nhỏ.

Chiếc xe tăng bích kích pháo K-55 của Hàn Quốc tới thành phố biên giới Paju. Ảnh: Reuters

Theo Daily Mail, trước đó không lâu, Hàn Quốc đã phái một chiếc xe tăng bích kích pháo K-55 tới thành phố biên giới Paju, trong khi binh sĩ nước này vẫn tuần tra nghiêm ngặt khu vực bờ biển phía tây đảo Yeonpyeong – cách Triều Tiên chưa đầy 13km.

Binh sĩ Hàn tuần tra gần biên giới. Ảnh: EPA
 
Động thái này xảy ra sau khi Triều Tiên tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật hôm 13-3 gần khu vực biên giới. Đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong-Un đã thị sát cuộc tập trận được báo giới nước này mô tả là “long trời lở đất”.
Theo Đỗ Quyên (NLĐO / Yonhap, RT)