Triều Tiên tuyên bố: Chiến tranh sẽ nổ ra trong nay mai
Quân đội Triều Tiên đã được bật đèn xanh trả đũa hạt nhân. Mỹ sắp triển khai tên lửa đánh chặn trên đảo Guam.

Sau khi CHDCND Triều Tiên (tên thường gọi là Triều Tiên) tiến hành bước leo thang mới, tuyên bố đóng cửa khu công nghiệp liên Triều Kaesong, Mỹ đã có phản ứng mạnh mẽ.

Sẵn sàng đánh chặn tên lửa

Ngày 3-4 (giờ địa phương), Bộ Quốc phòng Mỹ ra thông cáo cho biết trong vài tuần tới sẽ điều động hệ thống tên lửa đánh chặn THAAD đến đảo Guam trước thời hạn hai năm (thay vì năm 2015). Mục đích nhằm tăng cường phòng thủ chống tên lửa tầm ngắn và tầm trung của Bình Nhưỡng.

Hệ thống tên lửa THAAD (Hệ thống phòng thủ chống tên lửa ở độ cao) có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm trung, được trang bị cho quân đội Mỹ từ năm 2008. Hệ thống gồm dàn phóng tên lửa di động (lắp trên xe tải như tên lửa Patriot), tên lửa đánh chặn, radar dải tần X có khả năng xác định vị trí phóng và đường bay của tên lửa và hệ thống khai hỏa.

Báo The Guardian (Anh) nhận định động thái triển khai tên lửa của Mỹ trên đảo Guam cho thấy Washington xem việc đối đầu với Bình Nhưỡng là rất đáng lo ngại và Mỹ đang chuẩn bị cho tình hình bế tắc lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Ngày 4-4, tại TP Uijeongbu (Hàn Quốc), các binh sĩ Mỹ diễn tập chống chiến tranh hóa học trong khuôn khổ cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn. Ảnh: REUTERS

Hiện thời có gần 6.000 binh sĩ Mỹ, tàu ngầm và pháo đài bay B-52 đang đồn trú trên đảo Guam. Hôm 2-4, Washington cũng thông báo đã điều tàu chiến thứ hai đến Hàn Quốc trong vòng 24 giờ.

Ngày 4-4, hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) và báo Asahi Shimbun (Nhật) cùng đưa tin cơ quan tình báo Hàn Quốc ghi nhận Triều Tiên có thể đã sử dụng tàu hỏa di chuyển tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan đến bờ Đông. Tên lửa có tầm bắn 3.000 km, có thể bắn tới Hàn Quốc, đảo Guam và Nhật.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin cho hay vẫn chưa biết lý do Bình Nhưỡng di chuyển tên lửa, có thể là thử nghiệm hay tập trận.

Bình Nhưỡng dọa rút công nhân

Trong khi đó cùng ngày 4-4, Thông tấn xã KCNA (Triều Tiên) phát thông cáo của Bộ Tổng tham mưu quân đội Triều Tiên nhấn mạnh:

- Kế hoạch tác chiến của quân đội đã được phê chuẩn để tiến hành các chiến dịch quân sự chống Mỹ, kể cả giáng trả hạt nhân khi cần thiết. Trước tình hình này, Bộ Tổng tham mưu sẽ tiến hành các biện pháp trả đũa quân sự thực tế.

- Chiến tranh có thể xảy ra trên bán đảo Triều Tiên từ hôm nay hoặc ngày mai. Thời điểm bùng nổ đến gần rất nhanh.

- Trách nhiệm khủng hoảng hiện nay hoàn toàn do Mỹ khi điều động máy bay B-52 có thể mang bom hạt nhân và máy bay tàng hình B-2 tham gia tập trận với Hàn Quốc. Chưa bao giờ như hiện nay, bán đảo Triều Tiên phải đương đầu với nguy cơ đe dọa hạt nhân như thế.

KCNA cho biết Bình Nhưỡng đã chính thức gửi thông cáo đến Nhà Trắng và Lầu Năm Góc khẳng định chính sách thù địch và mối đe dọa hạt nhân của Mỹ đối với Bình Nhưỡng sẽ bị đập tan bởi ý chí của quân dân Triều Tiên và vũ khí hạt nhân của nước này.

Cùng ngày, Ủy ban Thống nhất hòa bình tổ quốc của Triều Tiên (CPRK) đe dọa sẽ rút toàn bộ lao động (53.000 công nhân) khỏi khu công nghiệp liên Triều Kaesong và đóng cửa khu công nghiệp này nếu phía Hàn Quốc cứ cho rằng Triều Tiên sẽ không dám làm gì vì khu công nghiệp là nguồn lợi mang lại tiền cho Triều Tiên.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã ra thông báo bác bỏ thông tin báo chí nói Triều Tiên đã ra lệnh cho tất cả lao động Hàn Quốc phải rời khu công nghiệp Kaesong. Bộ cho biết phía Triều Tiên chỉ yêu cầu các công ty trong khu công nghiệp Kaesong trao danh sách lao động trước khi về Hàn Quốc trước ngày 10-4.

Bộ cho hay hiện còn khoảng 600 công nhân Hàn Quốc ở lại khu công nghiệp Kaesong và 222 công nhân Hàn Quốc đã về nước.

- Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Caitlin Hayden tuyên bố Triều Tiên lại đưa ra lời đe dọa mới không xây dựng chỉ có tác dụng cô lập Triều Tiên hơn nữa với cộng đồng quốc tế và nhu cầu phát triển kinh tế.

- Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon bày tỏ lo ngại sâu sắc trước tình hình căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên. Ông đề nghị dỡ bỏ nhanh chóng lệnh hạn chế lao động Hàn Quốc vào làm việc trong khu công nghiệp Kaesong.

- Liên minh châu Âu kêu gọi Bình Nhưỡng không kích động căng thẳng và ngừng khởi động lại lò phản ứng hạt nhân Yongbyon.

- Ngoại trưởng Úc Bob Carr thông báo trong chuyến thăm Trung Quốc trong vài ngày tới, Thủ tướng Úc Julia Gillard và ông sẽ yêu cầu Trung Quốc kiềm chế Bình Nhưỡng.

- Thủ tướng Anh David Cameron khẳng định Anh cần duy trì một chương trình răn đe hạt nhân, cụ thể là phát triển tên lửa Trident để đối phó trước đe dọa từ Triều Tiên và Iran.

________________________________

Nguy hiểm rõ ràng và thực sự đã xuất hiện trên bán đảo Triều Tiên. Bình Nhưỡng đang gây ra mối đe dọa rất nghiêm trọng đối với Hàn Quốc, Nhật, Mỹ. Đảo Guam, đảo Hawaii và bờ Tây nước Mỹ đang bị nguy hiểm. Triều Tiên hiện có khả năng hạt nhân và cả khả năng phóng tên lửa.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ CHUCK HAGEL

DUY KHANG - H.DUY