Trung Quốc đổ lỗi Mỹ gây căng thẳng ở châu Á
Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 16-4 cho rằng “một số nước” đang làm gia tăng căng thẳng ở ở châu Á – Thái Bình Dương, một chỉ trích được cho là nhằm vào nỗ lực tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ ở khu vực.

Trong sách trắng quốc phòng thường niên công bố hôm 16-4, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhận định: “Một số nước đang đẩy mạnh mối quan hệ đồng minh quân sự ở châu Á – Thái Bình Dương, mở rộng sự hiện diện quân sự và thường xuyên khiến tình hình khu vực này trở nên căng thẳng hơn”.
 
Chỉ trích này được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh cảm thấy không thoải mái trước "chiến lược tái cân bằng lực lượng” của Mỹ - giảm bớt sự liên quan đến cuộc chiến Afghanistan và tái tập trung vào châu Á.

Tàu Mỹ và Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận chung hôm 17-3. Ảnh: Reuters
 
Sách trắng quốc phòng nói trên cho rằng chính chiến lược này đã dẫn đến “những thay đổi mạnh mẽ” tại khu vực và khiến các đồng minh của Mỹ như Philippines, Nhật Bản trở nên cứng rắn hơn trong cuộc tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc. Tài liệu chỉ trích đích danh Tokyo “đang gây rắc rối” xung quanh vấn đề chủ quyền quần đảo Điếu Ngư (Nhật Bản đang kiểm soát và gọi tên là Senkaku).
 
Mặt khác, tài liệu thừa nhận Trung Quốc đang đối mặt với “nhiều mối đe dọa an ninh phức tạp” bất chấp khả năng gây ảnh hưởng đang tăng. Vì thế, nước này đang tăng cường chi tiêu cho việc đóng tàu ngầm, tàu chiến, tên lửa đạn đạo nhằm hiện đại hóa hải quân. Bắc Kinh cũng cho thử nghiệm công nghệ phá hủy tên lửa trên không.
 
Trong khi đó, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết 3 tàu hải giám Trung Quốc đã đi vào vùng lãnh hải xung quanh quần đảo Senkaku lúc 9 giờ 20 phút sáng 16-4 (giờ địa phương).
Theo P.Võ (NLĐO / Reuters)