Trong tuyên bố tối 25-12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đã gửi công hàm đến Bộ Ngoại giao Mỹ phản đối một đạo luật quốc phòng vừa được Tổng thống Barack Obama phê duyệt. Đạo luật này có đề cập đến các dự định trao đổi quân sự cấp cao với Đài Loan.

Theo Reuters, đạo luật khiến phía Trung Quốc tức giận là Đạo luật Cấp phép Quốc phòng 2017, một văn bản pháp luật thường niên của Mỹ quy định cụ thể về ngân sách và chi tiêu của Bộ Quốc phòng Mỹ. Một phần của đạo luật 618,7 tỉ USD của Mỹ năm nay "thể hiện quan điểm của Quốc hội Mỹ rằng (Bộ Quốc phòng Mỹ) cần tiến hành một chương trình trao đổi quân sự cấp cao giữa Mỹ và Đài Loan", hãng tin Reuters dẫn lại.

“Chúng tôi đề nghị Mỹ tôn trọng lời hứa với Trung Quốc về vấn đề Đài Loan, ngừng các liên lạc về quân sự Mỹ-Đài cũng như ngừng bán vũ khí cho Đài Loan, tránh hủy hoại quan hệ Trung-Mỹ và hòa bình, ổn định ở eo biển Đài Loan” - thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Đài Loan đang giám sát chặt tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc tập trận ở tây Thái Bình Dương. Ảnh: CHINA POST
Đài Loan đang giám sát chặt tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc tập trận ở tây Thái Bình Dương. Ảnh: CHINA POST

Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định nội dung liên quan đến Đài Loan trong luật chính sách quốc phòng mới được Tổng thống Obama thông qua không có giá trị pháp lý, tuy nhiên đây là sự can thiệp chuyện nội bộ mà Trung Quốc không thể chấp nhận.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Đài Loan là một tỉnh của Trung Quốc và vấn đề Đài Loan là chuyện nội bộ của Trung Quốc. Chính phủ của ông Tập Cận Bình gần đây rất quan ngại việc Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump điện đàm với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đầu tháng này.

Trước thái độ lo ngại và tức giận của Trung Quốc, ông Trump tiếp tục đưa ra tuyên bố không muốn ràng buộc với chính sách “một Trung Quốc”, vốn Mỹ đã công nhận từ năm 1979, xem Đài Loan thuộc Trung Quốc. Gần đây ông Trump cũng có các phát ngôn cứng rắn trên Twitter xoay quanh vụ tàu Trung Quốc "tịch thu" thiết bị lặn không người lái của Mỹ trên biển Đông.