Theo RT, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc Liêu Ninh ngày 25-12 đã được bộ tống bởi nhiều tàu chiến khi đi qua giữa hai quần đảo của Nhật là Miyako và Okinawa.

Vụ việc khiến Nhật Bản không hài lòng và đã phản ứng bằng việc triển khai các chiến đấu cơ bám theo sau khi phát hiện sáu tàu chiến Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo Miyako.

Tuy nhiên, Reuters cho biết Bắc Kinh đã quyết định phớt lờ những chiến đấu cơ của Nhật. Trung Quốc chỉ xem đó như là “một cơ hội lớn” để Nhật Bản chiêm ngưỡng sức mạnh quân sự của nước này.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Ảnh: RT

“Có một điểm ấn tượng ở Trung Quốc, đó là tình yêu dành cho cái đẹp và điều đó là điểm chung của mọi gã đàn ông”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun cho biết hôm 29-12. “Tàu Liêu Ninh của chúng tôi vừa có sức mạnh lại vừa đẹp đẽ. Nếu mọi người quan tâm nó, họ có thể ngắm nhìn nó từ xa hoặc trộm nhìn nó. Miễn sao họ không vi phạm luật lệ và quy tắc liên quan hoặc cản trở an toàn và tự do hàng hải, còn lại chúng tôi không quan tâm” - ông Yang nói thêm.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc kết thúc cuộc tập trận ở ngoài khơi biển Đài Loan hôm 28-12.

Bắc Kinh cho biết cuộc tập trận trên với sự tham gia của tàu sân bay đầu tiên của nước này diễn ra ở vùng biển cách phía nam đảo Đài Loan 90 hải lý và là cuộc tập trận thường niên. Cuộc tập trận diễn ra sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn có cuộc điện đàm đầu tiên kể từ năm 1979. Sự việc đã khiến Trung Quốc tức giận.