Hãng tin AP hôm 6-9 đưa tin Trung Quốc đã lên kế hoạch trục vớt một chiến đấu cơ của Mỹ được cho là chiếc Curtiss P-40 bị rơi tại hồ Điền Trì, TP Côn Minh (tây nam Trung Quốc) vào năm 1942. 

Curtiss P-40 là một loại tiêm kích tấn công mặt đất, được Mỹ sử dụng phổ biến trong Thế chiến II. Chiếc máy bay nằm trong kế hoạch trục vớt lần này có thể thuộc phi đội Hổ Bay của Mỹ, đã từng được mời đến Trung Quốc để giúp nước này chống Nhật.

Trung Quốc sắp trục vớt máy bay Mỹ từ thời Thế chiến II - ảnh 1
Một chiếc Curtiss của Mỹ. Ảnh: KHÔNG QUÂN MỸ

Phi đội Hổ Bay được Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt gửi đến Trung Quốc từ mùa thu năm 1941 (trước thời điểm Washington tham chiến ngày 8-12-1941) đến tháng 7-1942. Phi đội này được cho là đã tiêu diệt trên dưới 300 máy bay Nhật, tổn thất 14 phi công. 

Tiêm kích Curtiss P-40 và phi đội Hổ Bay từ lâu đã trở thành một trong những biểu tượng của tinh thần hợp tác Mỹ-Trung. Ngay cả khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày một leo thang, những lính đánh thuê người Mỹ này vẫn được kính trọng ở Trung Quốc, đã có nơi còn làm công viên tưởng niệm chiến tích của họ.

Trung Quốc sắp trục vớt máy bay Mỹ từ thời Thế chiến II - ảnh 2
Những cựu binh trong Thế chiến II của Mỹ, bao gồm cả những phi công Hổ Bay được chào đón tại Trung Quốc hồi 2005. Ảnh: CNN


“Chúng tôi hy vọng dự án trục vớt máy bay P-40 này có thể mang đến nguồn năng lượng ấm áp làm giảm bớt căng thẳng của mọi người về mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay" - ông Han Bo, Chủ tịch Hiệp hội phiêu lưu Trung Quốc, người tổ chức phụ trách dự án trục vớt cho hay.

Ông Han cũng cho biết hiệp hội cũng đang cố gắng quyên góp từ 30-40 triệu nhân dân tệ (khoảng 5-7 triệu USD) để chi trả cho vụ trục vớt này. Dự kiến sau đó, máy bay sẽ được đưa vào trưng bày tại viện bảo tàng.