Báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (Hong Kong) ngày 16-8 đưa tin hôm trước đó, hải quân Trung Quốc đã khai mạc cuộc tập trận kéo dài bốn ngày trên biển Hoa Đông. Địa điểm tập trận thuộc vùng biển tỉnh Chiết Giang.

Trung Quốc đã thông báo cấm các tàu dân sự đi vào khu vực tập trận. Hoạt động đánh bắt cũng tạm ngưng. Đây là cuộc tập trận bắn đạn thật lần thứ hai của Trung Quốc trong năm nay.

Trong khi đó, Tân Hoa xã (Trung Quốc) đưa tin ngày 15-8, tàu sân bay Liêu Ninh đã khởi hành từ căn cứ hải quân Thanh Đảo ở tỉnh Sơn Đông để tiến hành chuyến thử nghiệm thiết bị và huấn luyện hạ cánh máy bay trên tàu lần thứ ba trong năm nay.

Báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng ghi nhận tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc có thể đến biển Bột Hải ngoài khơi tỉnh Liêu Ninh để tham gia một cuộc tập trận khác kéo dài 10 ngày cũng khai mạc vào ngày 15-8.

Tàu tuần tra của cảnh sát biển Trung Quốc (tàu lớn) chạy song song với tàu cảnh sát biển Nhật hôm 15-8 ở vùng tiếp giáp lãnh hải gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: ASAHI SHIMBUN

Hai cuộc tập trận trên diễn ra trong ngày kỷ niệm 68 năm Nhật tuyên bố đầu hàng vô điều kiện với quân Đồng minh. Trong ngày này, các nghị sĩ và hai bộ trưởng nội các Nhật đã đến viếng đền chiến sĩ trận vong Yasukuni ở Tokyo, nơi thời các binh sĩ Nhật tử trận trong chiến tranh, trong đó có cả các tội phạm chiến tranh.

Ông Nghê Lạc Hùng, Giám đốc Viện Nghiên cứu chính sách quốc phòng và sức mạnh biển thuộc ĐH Luật và Khoa học chính trị Thượng Hải (Trung Quốc), nhận định thông qua hai cuộc tập trận, Trung Quốc muốn gửi thông điệp khuyến cáo Nhật không được kích động căng thẳng hiện nay giữa Nhật và Trung Quốc. Ông nhận định Trung Quốc sẽ tiến hành thêm nhiều cuộc tập trận nữa trong tương lai ở biển Hoa Đông nhằm củng cố năng lực chiến đấu của hải quân. Ông dự báo Trung Quốc sẽ điều động tàu sân bay Liêu Ninh tham gia một số cuộc tập trận.

Trong khi đó, Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc (CRI) đưa tin hôm 15-8, đoàn đại biểu Trung Quốc đã trình bày phương án phân định ranh giới ngoài thềm lục địa vượt quá 200 hải lý trên biển Hoa Đông trước Ủy ban ranh giới thềm lục địa của LHQ.

Tại phiên trình bày, ông Trần Liên Tăng, Phó Cục trưởng Cục hải dương nhà nước Trung Quốc, khẳng định phần mở rộng tự nhiên của thềm lục địa Trung Quốc ở biển Hoa Đông kéo dài đến bồn trũng Okinawa, tức bao gồm cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp với Nhật.

Ông khẳng định quan điểm phân chia ranh giới thềm lục địa của Trung Quốc ở biển Hoa Đông là hợp pháp và có căn cứ khoa học.

Theo quy định của Công ước LHQ về Luật Biển, nếu thềm lục địa của một quốc gia ven biển kéo dài vượt quá 200 hải lý tính từ đường cơ sở, quốc gia đó phải nộp thông tin về ranh giới thềm lục địa vượt quá 200 hải lý lên cho Ủy ban ranh giới thềm lục địa của LHQ.

Cuối năm ngoái, Trung Quốc đã nộp báo cáo về ranh giới ngoài thềm lục địa vượt quá 200 hải lý trên biển Hoa Đông cho Ủy ban ranh giới thềm lục địa của LHQ.

Ngày 16-8, Chủ tịch Thượng viện Philippines Franklin Drilon ra tuyên bố cho biết Thượng viện sẽ kiểm tra kết quả các vòng đàm phán giữa Mỹ và Philippines về thỏa thuận khung liên quan đến kế hoạch tăng binh sĩ Mỹ luân phiên đến Philippines. Mục đích kiểm tra nhằm bảo đảm thỏa thuận khung không xâm phạm đến cuộc sống và quyền lợi của người dân. Ông yêu cầu Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng phải báo cáo cho Quốc hội biết kết quả vòng đàm phán thứ nhất diễn ra ngày 14-8.

LÊ LINH