Linh cữu phủ quốc kỳ Mỹ của thượng nghị sĩ John McCain chiều 29-8 được đưa đến tòa nhà nghị viện bang Arizona ở  TP Phoenix dưới sự hộ tống của các binh sĩ Vệ binh Quốc gia, theo The Hill.

Vợ nghị sĩ McCain hôn lên linh cữu của chồng - ảnh 1
Bà Cindy McCain đứng bên cạnh linh cữu của chồng. Ảnh: The Hill

Cindy McCain, vợ của thượng nghị sĩ và các con trai của họ, Jack McCain và Jimmy McCain, theo sau linh cữu. Khi bước tới gần linh cữu của chồng, bà Cindy không giấu được xúc động, bật khóc và hôn lên quan tài. Meghan McCain, con gái ông McCain, cũng khóc suốt buổi lễ.

Thượng nghị sĩ John McCain qua đời hôm 25-8 ở tuổi 81 do ung thư não. Linh cữu của ông được quàn tại tòa nhà nghị viện bang Arizona đến hết ngày 29-8 để người dân tới viếng.

Vợ nghị sĩ McCain hôn lên linh cữu của chồng - ảnh 2
Hàng ngàn người dân xếp hàng chờ để viếng linh cữu thượng nghị sĩ McCain. Ảnh: GETTY

Trong bài phát biểu tại tang lễ, những đồng nghiệp của cố thượng nghị sĩ McCain đã vinh danh ông. "John McCain tin tưởng nước Mỹ, tin vào nhân dân, những giá trị và các thể chế của đất nước này" - cựu thượng nghị sĩ Jon Kyl nói - "Được cống hiến cùng John là một đặc ân tuyệt vời đối với tôi và tôi sẽ nhớ tới ông ấy như một người bạn, một người ảnh hưởng lớn đến nước Mỹ".

Thống đốc bang Arizona Doug Ducey ca ngợi ông McCain là người tự hối thúc chính mình và kêu gọi người khác phục vụ cho những lợi ích lớn hơn bản thân. "Ông ấy chiến đấu hết mình vì những điều ông ấy tin. Tưởng tượng một Arizona không có ông John McCain là điều không tự nhiên chút nào" - ông Ducey nói.

Ông Ducey sẽ bổ nhiệm người thay thế vị trí của ông McCain tại thượng viện. Cho đến nay ông Ducey chưa có bất kỳ bình luận công khai nào về người ông chọn, khẳng định sẽ chỉ công bố sau khi ông McCain được chôn cất.

Vợ nghị sĩ McCain hôn lên linh cữu của chồng - ảnh 3
Bà Cindy xúc động, hôn lên linh cữu của chồng. Ảnh: GETTY

Người dân tới viếng thượng nghị sĩ McCain từ 14 giờ cùng ngày. Hàng ngàn người xếp hàng hàng giờ ngoài trời để nói lời tạm biệt với ông. Đây là hoạt động đầu tiên trong các nghi lễ tưởng niệm kéo dài năm ngày dành cho ông McCain. Một lễ viếng khác dự kiến diễn ra trong ngày 30-8 tại nhà thờ ở Phoenix với sự tham dự của cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Vợ nghị sĩ McCain hôn lên linh cữu của chồng - ảnh 4
Cố thượng nghị sĩ John McCain. Ảnh: AP

Linh cữu của ông McCain sau đó sẽ được đưa tới đồi Capitol (tòa nhà quốc hội Mỹ) ở thủ đô Washington ngày 31-8. Lễ viếng cũng sẽ được tổ chức tại nhà thờ quốc gia Washington vào ngày 1-9 với sự tham dự của cựu Tổng thống George W. Bush và Barack Obama. Thượng nghị sĩ McCain sẽ được an táng tại nghĩa trang Học viện Hải quân Mỹ ở Annapolis, bang Maryland ngày 2-9.