Rà soát trên 2.000 ngành đào tạo trình độ đại học

Lãnh đạo bộ cho biết,  nếu trong quá trình rà soát, cơ sở đào tạo nào không đáp ứng được những yêu cầu tối thiểu để đảm bảo chất lượng theo quy định sẽ phải dừng tuyển sinh và nếu không có biện pháp khắc phục sẽ thu hồi quyết định giao nhiệm vụ mở ngành đào tạo. Bộ GD-ĐT không chỉ tập trung vào kiểm tra, rà soát các điều kiện đảm bảo chất lượng mà còn rất quan tâm đến đào tạo và phát triển đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý trong các trường. Hiện, Bộ GD-ĐT đang thực hiện đề án đào tạo giảng viên đạt trình độ tiến sĩ (Đề án 911) cho các trường trong cả nước không phân biệt trường công lập hay ngoài công lập. Đề án có mục tiêu cụ thể để số lượng giảng viên đạt trình độ tiến sĩ sẽ được nâng lên từ con số 10% ở giai đoạn hiện tại đến 23% vào năm 2020.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT hiện có 392/420 trường ĐH, CĐ đạt tỷ lệ 93,3% xây dựng cam kết chất lượng đào tạo. Tính đến tháng 8/2012, đã có 139 trường ĐH và 98 trường CĐ hoàn thành báo cáo tự đánh giá đạt tỷ lệ 50%... Cùng đó, đến cuối năm 2012, đã có 385/420 trường ĐH,CĐ đạt tỷ lệ 91,7% xây dựng và công bố chuẩn đầu ra ngành đào tạo. Về thực hiện cam kết thành lập trường, đến nay có 55/87 trường được kiểm tra có diện tích đất sử dụng lâu dài trên 5ha, có 14 trường có trên 20ha đất…

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga thừa nhận, xây dựng và công bố chuẩn đầu ra của các trường còn mang tính hình thức chưa xác định rõ mục tiêu đào tạo, triển khai thực hiện chương trình. Chuẩn đầu ra của nhiều ngành trong cùng một trường đều “na ná” giống nhau. Các điều kiện đảm bảo chất lượng chưa đi vào thực chất, thiếu các giải pháp tổng thể để nâng cao chất lượng đào tạo.

Năm học 2010 - 2011, Bộ GD-ĐT đã tiến hành rà soát các chương trình đào tạo tiến sĩ và đến đầu năm 2013, Bộ đã ra quyết định dừng 57 chương trình đào tạo của 27 trường ĐH, học viện và viện nghiên cứu. Năm 2012, bắt đầu triển khai rà soát các chương trình đào tạo thạc sĩ và đến cuối năm 2012, Bộ GD-ĐT đã quyết định dừng tuyển sinh 161 ngành/chuyên ngành đào tạo thạc sĩ không đáp ứng yêu cầu về điều kiện đảm bảo chất lượng theo quy định.

Theo Hồng Hạnh (DT)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm