Rào đất không cho người mua xây nhà

Gửi đơn đến báo Pháp Luật TP.HCM, nhiều hộ dân có đất thuộc tờ bản đồ số 10 (ấp 4, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP.HCM) phản ánh: “Chúng tôi là những người mua đất hợp pháp, được UBND huyện Bình Chánh cấp giấy đỏ rồi cấp giấy phép xây dựng nhưng khi tới xây nhà thì bị một hộ kế bên ra ngăn cản, rào đất lại không cho xây”.

Ông Lại Quang Hùng (28 Huỳnh Văn Bánh, phường 15, quận Phú Nhuận) trình bày: Năm 1998, ông Hùng mua thửa đất số 519 thuộc tờ bản đồ số 10. Sau đó, ông và chủ đất đã làm thủ tục tách thửa rồi được cấp phép xây dựng. Cuối năm 2010, khi ông cho công nhân xuống động thổ xây nhà thì bị hộ trên cho người cầm hung khí đuổi đánh rồi rào đất lại. Mấy ngày sau, ông cho thợ tới làm tiếp thì tiếp tục bị đuổi đánh. Từ đó đến nay do cần xây nhà gấp nên ông đã nhiều lần tới lui yêu cầu chính quyền giải quyết nhưng chưa có kết quả.

Rào đất không cho người mua xây nhà ảnh 1

Bà Tuấn chỉ có thể đứng nhìn thửa đất của mình bị cỏ dại mọc đầy. Ảnh: GN

Tương tự, bà Nguyễn Thị Tuấn (D17/4 ấp 4, xã Vĩnh Lộc B) cũng mua thửa đất số 507 cùng tờ bản đồ số 10 nhưng cũng không thể xây nhà hay bước vào khu đất của mình. “Có lần tôi và anh tôi tới khu đất để nói chuyện phải quấy thì anh tôi đã bị hộ trên hành hung. Chúng tôi đã đi khiếu nại nhiều nơi nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa xử lý vụ việc” - bà Tuấn bức xúc.

Theo tìm hiểu của PV, thửa đất của các hộ dân nguyên là đất hương hỏa của gia tộc họ Hồ. Năm 1997, gia tộc đã thỏa thuận phân chia phần đất này thành sáu phần và được UBND xã khi đó xác nhận. Sau đó, những người này mới đem phần đất được thừa hưởng chuyển nhượng cho các cá nhân như ông Hùng, bà Tuấn...

Ông Phạm Ngọc Hay, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc B, cho biết: “Sắp tới, xã sẽ mời các bên đến làm việc để giải quyết dứt điểm tình trạng rào chiếm đất bất hợp pháp nêu trên”.

GIA NGHĨA

Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

(PLO)- Để xóa bỏ nạn vẽ bậy, người dân và chính quyền đã chung tay biến những bức tranh xấu thành tác phẩm tranh ảnh, tạo cảnh quan đẹp nơi công cộng.
Tủ điện bị vẽ bậy bôi bẩn, nhem nhuốc làm mất mỹ quan đô thị. Ảnh: HUỲNH THƠ

Bị hăm dọa khi ngăn chặn tình trạng vẽ bậy

(PLO)- Từ bức tường trống, cửa nhà người dân, công trình xây dựng đến các trạm biến điện… bị vẽ bậy với những hình ảnh nhem nhuốc, gây thiệt hại cho người dân và làm mất mỹ quan đô thị.