'Siêu dự án' Khu đô thị Nam Sài Gòn ra sao sau 3 thập kỷ?

'Siêu dự án' Khu đô thị Nam Sài Gòn ra sao sau 3 thập kỷ?

(PLO)- Khu đô thị mới Nam TP (TP.HCM) được phê duyệt là một khu đô thị sinh thái mới, hiện đại, khu hỗn hợp đa chức năng, cũng là một kỳ vọng của chính quyền TP. HCM thời điểm đó. Tuy nhiên, sau gần 30 năm kể từ ngày được phê duyệt quy hoạch đến nay, khu đô thị này mới chỉ triển khai được 66%, còn nhiều điều dang dở…
'Siêu dự án' Khu đô thị Nam Sài Gòn ra sao sau 3 thập kỷ? ảnh 1

Khu đô thị mới Nam TP (gọi tắt là Khu Nam) được Chính phủ phê duyệt quy hoạch năm 1994. Theo đồ án quy hoạch 1/5.000 của UBND TP.HCM, Khu Nam có diện tích 2.975 hecta. Vị trí nằm ở phía Nam TP.HCM, nằm trên địa bàn các quận 7, 8 và huyện Bình Chánh. 

Chức năng là khu đô thị mới hiện đại, phát triển song hành với KĐT hiện có, là đô thị sinh thái, mang sắc thái giữ gìn thiên nhiên, đặc trưng miền sông nước. Đồng thời là khu hỗn hợp đa chức năng gồm trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ, khoa học, công nghiệp sạch, văn hoá giáo dục, nghỉ ngơi, giải trí và dân cư. Dân số dự kiến khoảng 500.000 người. 

'Siêu dự án' Khu đô thị Nam Sài Gòn ra sao sau 3 thập kỷ? ảnh 2

Nhiều công trình giáo dục, y tế đưa vào hoạt động như: các trường đại học Tôn Đức Thắng, RMIT và hàng loạt dự án nhà ở, công trình công cộng. Hệ thống hạ tầng chính đã hình thành nhưng chưa hoàn chỉnh. 

'Siêu dự án' Khu đô thị Nam Sài Gòn ra sao sau 3 thập kỷ? ảnh 3

Theo báo cáo của BQLKN, hiện nay toàn khu có 94/132 dự án đã và đang triển khai với quy mô 2.137 hecta. Hiện đã bồi thường, giải phóng mặt bằng được hơn 1.800 hecta, chiếm tỷ lệ 66%. Còn khoảng 1.000 hecta đất chưa giải phóng mặt bằng. 

'Siêu dự án' Khu đô thị Nam Sài Gòn ra sao sau 3 thập kỷ? ảnh 4

Hàng trăm hộ dân mua có nhà tại một số dự án trong Khu Nam hàng chục năm nay khốn khổ vì chủ đầu tư chây ỳ không chịu hoàn thiện hạ tầng. 

'Siêu dự án' Khu đô thị Nam Sài Gòn ra sao sau 3 thập kỷ? ảnh 5 'Siêu dự án' Khu đô thị Nam Sài Gòn ra sao sau 3 thập kỷ? ảnh 6 'Siêu dự án' Khu đô thị Nam Sài Gòn ra sao sau 3 thập kỷ? ảnh 7
'Siêu dự án' Khu đô thị Nam Sài Gòn ra sao sau 3 thập kỷ? ảnh 8
Khu Nam có 22 khu chức năng thì đã đều lấp đầy chủ đầu tư với 132 dự án. Năm 2012, có 38 dự án “treo” với 408 hecta (bằng quy mô khu A – Phú Mỹ Hưng) bị thu hồi. Từ đó đến nay, gần 10 năm nhưng 408 hecta đất này chưa tìm được chủ nhân. 
'Siêu dự án' Khu đô thị Nam Sài Gòn ra sao sau 3 thập kỷ? ảnh 9

Hình ảnh những căn nhà xập xệ trong các khu vực dọc theo 3 tuyến đường Nguyễn Văn Linh- Nguyễn Hữu Thọ - Lê Văn Lương trong khu Nam. 

'Siêu dự án' Khu đô thị Nam Sài Gòn ra sao sau 3 thập kỷ? ảnh 10

Theo báo cáo của BQLKN, hiện có khoảng 13 dự án trong khu Nam với quy mô gần 600 hecta đang chờ ý kiến của Sở KH&ĐT cùng các cơ quan có liên quan để chấm dứt pháp lý hoặc tiếp tục triển khai. 

'Siêu dự án' Khu đô thị Nam Sài Gòn ra sao sau 3 thập kỷ? ảnh 11