'Số tiền hối lộ vượt nhiều lần thu nhập của cán bộ công chức, không thể là tiền cảm ơn'

(PLO)- HĐXX vụ chuyến bay giải cứu nhận định: Số tiền hối lộ là rất lớn, đặc biệt lớn, có lần lên đến hàng tỉ đồng, hàng triệu USD, việc nhận diễn ra nhiều lần, thường xuyên liên tục…
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Số tiền hối lộ là rất lớn, đặc biệt lớn, có lần lên đến hàng tỉ đồng, hàng triệu USD, việc nhận diễn ra nhiều lần, thường xuyên liên tục… Đó là nhân định của HĐXX vụ chuyến bay giải cứu khi tuyên án chiều nay, 28-7.

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, được thẩm tra tranh luận tại phiên tòa, HĐXX xét thấy: Khi dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, Chính phủ đã chỉ đạo tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước để phòng chống dịch. Chính phủ giao cho Văn phòng Chính phủ, Tổ công tác của một số Bộ, ngành và địa phương thực hiện quy trình cấp phép chuyến bay và cho chủ trương cách ly.

Các bị cáo nghe tuyên án. Ảnh: CTV
Các bị cáo nghe tuyên án. Ảnh: CTV

Lợi dụng chủ trương trên, một số cá nhân thuộc các Bộ, ngành được giao nhiệm vụ cấp phép chuyến bay, cách ly ở địa phương và một số cá nhân đại diện doanh nghiệp, cùng một số đối tượng khác đã thực hiện hành vi phạm tội.

Từ tháng 9-2020 đến tháng 12-2022, 25 bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nhiệm vụ được giao, nhận hối lộ gần 165 tỉ đồng và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, gây thiệt hại hơn 10,4 tỉ đồng.

23 bị cáo là đại diện doanh nghiệp đưa hối lộ hơn 226,7 tỉ đồng; 4 bị cáo môi giới hối lộ số tiền hơn 74,4 tỉ đồng và 2 bị cáo lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 24,5 tỉ đồng.

Chủ tọa phiên tòa công bố bản án. Ảnh: CTV

Chủ tọa phiên tòa công bố bản án. Ảnh: CTV

Ở tội nhận hối lộ, các luật sư và bị cáo cho rằng không nhận hối lộ, không sách nhiễu, không yêu cầu chi tiền, sau khi được cấp phép thì DN đến cảm ơn.

Đối với quan điểm này HĐXX cho rằng, trong quá trình xin cấp phép, các doanh nghiệp gặp khó khăn, bị từ chối cấp phép hoặc không được trả lời. Một số DN dù được cấp phép nhưng nhận được văn bản cấp phép muộn, sát thời điểm bay làm doanh nghiệp không tổ chức chuyến bay được hoặc bị thua lỗ.

Từ đó, nhiều doanh nghiệp chủ động liên hệ các bị cáo có chức vụ, thẩm quyền liên quan cấp phép chuyến bay để đặt vấn đề hỗ trợ, nhờ vả, giúp đỡ tạo điều kiện xin cấp phép với tần suất bay nhiều hơn, số lượng khách mỗi chuyến bay nhiều hơn theo thị trường các doanh nghiệp hướng đến.

Bị cáo Phạm Trung Kiên, cựu thư ký thứ trưởng Y tế, Vũ Anh Tuấn, cựu cán bộ Cục Quản lý Xuất nhập cảnh có hành vi đòi hỏi ra giá sách nhiễu, yêu cầu doanh nghiệp đưa tiền mới cấp phép.

Trước và sau các chuyến bay, các doanh nghiệp đưa tiền cho các công chức trên với danh nghĩa cảm ơn nhưng tiền cảm ơn đều dựa trên lượng chuyến bay, khách về nước, cân đối với lợi ích doanh nghiệp và mong muốn tạo điều kiện cho các chuyến bay tiếp theo.

Theo HĐXX, số tiền hối lộ ở mức đặc biệt lớn, có lần lên đến hàng tỉ đồng, hàng trăm nghìn USD, việc nhận tiền diễn ra nhiều lần, thường xuyên liên tục. Đây là số tiền quá lớn, vượt nhiều lần mức thu nhập bình quân của cán bộ công chức.

Các bị cáo đều nhận thức được nếu làm theo yêu cầu doanh nghiệp thì doanh nghiệp sẽ chi tiền cảm ơn.

Các bị cáo nhận hối lộ đều có chức vụ quyền hạn, có thẩm quyền tiếp nhận, đề xuất, cấp phép chuyến bay đưa công dân về nước trong giai đoạn dịch Covid diễn biến phức tạp. Nhưng họ đã lợi dụng chính sách nhân đạo và dịch bệnh để tạo điều kiện cho bên đưa hối lộ, qua đó mang lại lợi ích cho bản thân. Hành vi này gây ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của các cơ quan, bộ ngành nhà nước.

Các bị cáo DN đều xác nhận không đưa tiền thì không được tạo điều kiện như vậy. Việc đưa tiền trước hoặc sau chuyến bay mang ý nghĩa chia sẻ lợi ích,

Các cán bộ đã nhận số tiền lớn, đặc biệt lớn, để thực hiện theo yêu cầu của DN, sau đó không báo cáo cơ quan mà chiếm hưởng cá nhân.

Do đó, quan điểm bào chữa cho rằng đây là tiền cảm ơn nên không được HĐXX chấp nhận.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm